08/11/2016

Nhà Nắng

(Tạp chí Kiến trúc Việt Nam) – Tôi đến gặp chủ nhà vào một chiều mưa. Anh giới thiệu với tôi về ngôi nhà anh đang ở, một ngôi nhà tuy hơi cũ nhưng rộng rãi, 3 tầng, có sân trước sân sau và đầy đủ công năng cho cả gia đình 3 thế hệ sinh sống. Tôi đã nghĩ anh chỉ có ý muốn cải tạo lại ngôi nhà và không gian sống. Nhưng tôi đã nhầm, nhiệm vụ thiết kế được chủ nhà đưa ra rất đơn giản và súc tích mà tôi chưa gặp bao giờ: “Hãy cho anh một bản thiết kế có cảm xúc để anh đủ can cảm đập ngôi nhà này”. Công việc của chúng tôi được bắt đầu từ câu nói trừu tượng này.

Mặt tiền với mặt đứng nan thoáng

Mặt tiền với mặt đứng nan thoáng

Khuôn viên khu đất rất đẹp cho việc thiết kế nhà ở gia đình, mặt tiền 6,7m, chiều dài 17,2m, có 3 mặt thoáng. Để tổ chức công năng có ánh sáng và gió cho mọi không gian bên trong là không khó nhưng để tràn ngập thiên nhiên trong lòng ngôi nhà, giảm thiểu tối đa năng lượng nhân tạo là điều chúng tôi muốn làm ở công trình này.

Không gian cây xanh và tiểu cảnh trong nhà

Không gian cây xanh và tiểu cảnh trong nhà

Việc bố trí phòng thờ ngay tại tầng 1 cũng như không gian tiếp khách là một thử thách mà chủ nhà đề ra với kiến trúc sư. Đây là một dạng thiết kế truyền thống khi phòng thờ là trung tâm của căn nhà “2 gian, 3 chái”. Làm sao để phòng thờ hòa hợp với ngôi nhà hiện đại mà vẫn giữ được trang nghiêm của không gian thờ cúng? Một không gian mở với toàn màu trắng của các dạng vật liệu phổ thông đã mang lại hiệu quả tốt, gạch 3 sọc màu trắng, gạch thông gió sơn trắng…

Không gian phòng ngủ tràn ngập ánh sáng

Không gian phòng ngủ tràn ngập ánh sáng

Giếng trời với sự hiện diện của cây xanh tự nhiên

Giếng trời với sự hiện diện của cây xanh tự nhiên

Vườn treo ngay tại mặt tiền mang lại không gian xanh tự nhiên và điều hòa không khí mát cho phòng ngủ 2 cụ cao tuổi. Phần nan gỗ dọc che nắng vừa trang trí mặt tiền, vừa đảm bảo an ninh mà vẫn rất thông thoáng. Khoảng lùi ở mặt trước này rất quan trọng khi ngôi nhà cách được tiếng ồn, khói bụi và có bước đệm xanh bảo vệ.
Chúng tôi dành nhiều thời gian nghiên cứu hơn cho phần lõi giữa nhà. Sân vườn phía trước của nhà cũ không thể mất đi, chúng tôi quyết định cần phải giữ nhưng sẽ chuyển vào giữa nhà, nơi mà Kiến trúc sư muốn giữ chân các thành viên trong gia đình ngồi lại lâu hơn, thư giãn và tận hưởng không gian ngập tràn thiên nhiên. Do đó chúng tôi đưa vào đây mầu xanh của cây Vối với tiếng hót của chim, tiếng nước róc rách với mầu sắc tuyệt đẹp của đàn cá coi, những vệt nắng tưởng chừng như bất tận từ mái kính xuống đến bể cá. Chưa dừng ở đó, Kiến trúc sư mong muốn không gian này còn là nơi gia chủ cảm nhận sự thay đổi của “Nắng” qua từng thời khắc trong ngày, từng mùa trong năm nên đã sử dụng một mái kính lớn với các lam gỗ có thể điều chỉnh góc xoay. Cầu thang bộ chuyển vế trái phải qua các tầng, hành lang cầu nối phương dọc hai khối trước sau, sự đan xen này phá bỏ đơn điệu trong các thiết kế nhà với cầu thang ở giữa. Gỗ tự nhiên, sắt sơn ghi đen, các hệ cửa nhôm đen nổi bật hơn trên nền tường ốp gạch sọc màu trắng.

Không gian phòng vệ sinh

Không gian phòng vệ sinh

Không gian hành lang tầng

Không gian hành lang tầng

Không gian tầng áp mái

Không gian tầng áp mái

Mặt bằng tầng điển hình, mặt cắt sơ bộ

Mặt bằng tầng điển hình, mặt cắt sơ bộ

Các không gian của khối nhà sau cũng được tận hưởng sự bình yên với mảng cây xanh cuối nhà, tuy không lớn nhưng cũng làm tăng sự gần gũi với thiên nhiên, giảm thiểu áp lực cuộc sống sau mỗi ngày làm việc căng thẳng của gia chủ.
Tất cả được tính toán tỷ mỷ, chi tiết, cân nhắc từng vật liệu sử dụng cho việc kiến tạo nên một không gian đầy cảm xúc để chủ nhà có đủ dũng khí đập bỏ ngôi nhà cũ bao kỷ niệm và cũng để chúng tôi lại có một công trình ưng ý./.

Thiết kế: I.HOUSE ARCHITECTURE AND CONSTRUCTION
Địa điểm: Nhà số 4, ngõ 50, phố Chính Kinh, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
Diện tích lô đất: 120m2
Diện tích xây dựng: 115m2 (6,7m x 17,2m)
Năm hoàn thành: 2015
Nhóm thiết kế: Chử Ngọc Anh, Lê Cảnh Văn, Đặng Huy Cường

PV

Bình luận