07/05/2019

Nhà khối chéo

Mảnh đất không được vuông vức với diện tích tương đối nhỏ là một thách thức với KTS khi lên ý tưởng thiết kế ngôi nhà với nhiều chức năng cho một gia đình trẻ và những đứa con nhỏ. Biến nhược điểm thành ưu điểm với cái tên “Nhà khối chéo” lại vô cùng hợp lý và khiến cho gia chủ hài lòng với cách xử lý những không gian chéo thành điểm nhấn hấp dẫn. 

Mảnh đất xéo được xử lý thành điểm nhấn "khối chéo" độc đáo

Mảnh đất xéo được xử lý thành điểm nhấn “khối chéo” độc đáo

Căn nhà được xây dựng tại một con ngõ ở thành phố Vĩnh Yên (tỉnh Vĩnh Phúc). Thoạt nhìn phía ngoài sẽ thấy ngay căn nhà có những “khối chéo” nhưng qua xử lý của KTS công trình trở thành những hình khối nghệ thuật trông bắt mắt. Căn nhà bỗng trở nên hấp dẫn ngay từ bậc thềm nhà đầu tiên cùng với các khoảng không gian nối tiếp, thông nhau thoáng rộng nhưng vẫn gần gũi và ấm cúng. Gia chủ là đôi vợ chồng trẻ, công việc chính là kinh doanh nên sau những giờ làm việc căng thẳng cần nghỉ ngơi yên tĩnh, và họ cảm thấy rất ưng ý bởi cách thiết kế, bố trí, bày biện giúp cho họ được hưởng thụ các công năng chứ không phải đi phục vụ cho ngôi nhà.

Mặt tiền biệt thự

Mặt tiền biệt thự

Góc chéo của căn nhà

Góc chéo của căn nhà

Để giải quyết yếu tố bất lợi của khu đất, KTS đã xử lý đưa những không gian cây xanh, mặt nước vào những góc chéo của mặt bằng công trình. Các không gian chức năng được xử lí vuông vắn và liên thông với nhau khiến không gian tầng 1 tận dụng được tối đa ánh sáng tự nhiên. Phía tiếp giáp đường được ngăn cách bởi những mảng cây xanh, thác nước. Thú vị hơn là lớp ngoài cùng thiết kế dùng tôn cắt CNC (đục những lỗ tròn kích thước khác nhau) với ý đồ tạo thành những rừng cây nhằm tận dụng hiệu ứng ánh sáng bình minh cũng như ánh điện vào buổi tối. Hiệu ứng ánh sáng này giúp công trình tiếp cận với thiên nhiên theo một cách gián tiếp và thú vị, khiến cho người sử dụng có cảm giác hòa mình vào cây xanh dưới tác động của ánh sáng.

living1

Phòng khách tràn ngập ánh sáng và cây xanh

living7

Góc chéo được thiết kế thác nước và cây xanh tạo “không gian xanh” cho phòng khách

Không gian tầng 2 với trung tâm là khoảng sinh hoạt chung nằm ở sảnh thang với 3 phòng ngủ được bố trí bên cạnh một cách vuông vắn. Đan xen với 3 phòng ngủ là những khoảng giếng trời nhằm mang lại sự thông thoáng cho tất cả các phòng. Khoảng chéo ở phòng ngủ master được sử dụng như một không gian thư giãn với hiệu ứng ánh sáng vô cùng thú vị khi bình minh. Phương pháp tạo hiệu ứng thị giác cũng được KTS áp dụng ở giếng trời với những chiếc lá bằng tôn phía trên. Nó khiến mọi điểm nhìn đều có sự hiện diện của thiên nhiên theo những cách khác nhau.

Phòng ngủ master sử dụng khoảng chéo lấy ánh sáng và thư giãn

Phòng ngủ master sử dụng khoảng chéo lấy ánh sáng và thư giãn

Không gian phòng tắm và thay đồ tiện lợi nhưng cũng rất thoáng

Không gian phòng tắm và thay đồ tiện lợi nhưng cũng rất thoáng

Ở tầng 3 là phòng làm việc, phòng thờ và sân thượng với tầm nhìn tối đa rất phù hợp với không gian sinh hoạt ngoài trời. Hình khối công trình với những mảng chéo giúp lấy lại sự cân bằng cho khu đất. Nó giảm thiểu bất lợi của thế đất, tăng cảm giác cân đối và tối ưu hóa không gian nội thất.

steel3

Vào mỗi buổi tối khi ánh đèn được thắp lên, cả công trình như hòa vào thiên nhiên dù diện tích cây xanh ở một mảnh đất nhỏ như vậy là tương đối hạn chế. Nó mang lại rất nhiều cảm xúc và là điều KTS cũng như chủ nhà mong muốn. Ánh sáng, gió, và các yếu tố kỹ thuật đã giúp KTS hiện thực hóa điều đó./.

Bình luận