16/12/2019

Nhà cải tạo BW House

(Tạp chí KTVN 226) – Cải tạo nhà là một việc luôn khiến các KTS trăn trở, đắn đo suy nghĩ hơn thiết kế công trình mới, bởi vốn dĩ không thay đổi được cục diện hoàn toàn mà phụ thuộc vào cốt nhà và nền móng ban đầu. Nhưng với diện mạo hiện tại của WH house, gia chủ thực sự hài lòng, công trình đã có những điểm nhấn đặc biệt, công năng được thiết kế một cách hợp lý, mặt tiền quay hướng tây cũng đã được KTS xử lý một cách khéo léo.

Phòng khách hiện đại hướng ra sân đón ánh sáng tự nhiên

Phòng khách hiện đại hướng ra sân đón ánh sáng tự nhiên

Tên công trình: Nhà cải tạo BW House
Địa điểm: Cầu GIấy, Hà Nội
Thiết kế: VP FeA (Fe Atelier)
Diện tích: 160m2
Năm: 2017
Ảnh: Nguyễn Thái Thạch

Một góc sân của BW House

Một góc sân của BW House

Một góc vườn xanh sau cải tạo căn nhà

Một góc vườn xanh sau cải tạo căn nhà

Xung quanh ngôi nhà là đường phố, công viên khá nhộn nhịp, nên các KTS quyết định tôn cao phần toàn bộ phần sân vườn tầng 1, nền nhà và sân vườn cao hơn vỉa hè 600mm, nhằm đảm bảo sự sạch sẽ, an toàn và nâng cao tầm nhìn từ trong nhà ra. Vườn được tôn cao, sáp nhập và hài hoà với toà nhà, giúp nới rộng không gian ở toàn bộ tầng 1, không phân định giữa trong nhà và ngoài sân.

Không gian phòng ngủ chính

Không gian phòng ngủ chính

Khu vực phòng tắm và vệ sinh thiết kế nhiều ánh sáng

Khu vực phòng tắm và vệ sinh thiết kế nhiều ánh sáng

Căn nhà 4 tầng dành cho một gia đình 4 người, 2 người con trai trưởng thành đang đi du học rất ít về nhà. Căn nhà chủ yếu dành cho cặp vợ chồng trung niên. Cặp vợ chồng muốn các không gian công cộng trong nhà rộng rãi, thoáng mát, các không gian này sẽ không bị các bức tường ngăn chia, họ luôn có thể nhìn thấy nhau. Công trình được cải tạo từ căn nhà 3 tầng, mặt bằng hình chữ L. Với mong muốn rút ngắn thời gian thi công, hạ giá thành, căn nhà được giữ nguyên hệ kết cấu cũ. Phần lớn mặt tiền nhà nằm về hướng Tây, căn nhà lại nằm ở ngã 3 đường nên gần như không có vật gì che chắn. Vì thế KTS quyết định xây một khối xanh cho vị trí nắng nhất này, khối này là nhà tắm cho phòng master bed và nóc của nó là một khu vườn nhỏ, giúp làm mát cho các không gian tiếp giáp với nó./.

Nguyễn Linh

Bình luận