15/10/2020

N.A House

Nằm trong một khu đô thị mới tại thành phố Đồng Hới, Quảng Bình, N.A House là chốn đi về của một gia đình trẻ nên đòi hỏi sự trẻ trung, hiện đại, tiện dụng, quan trọng nhất là khắc phục được những nhược điểm nắng nóng của hướng nhà.

N.A House với mặt tiền đơn giản, thoáng đãng

N.A House với mặt tiền đơn giản, thoáng đãng

Thông tin công trình:

Tên công trình: N.A House

Địa điểm: Đồng Hới – Quảng Bình

Diện tích khu đất: 8m x 25m

Đơn vị thiết kế: Mét Vuông Studio

Năm hoàn thành: 2018

Ảnh: Thoại Viết Hoàng

Phủ xanh ngôi nhà giúp giảm nhiệt hướng Tây

Bài toán khó nhất đặt ra cho KTS là giải quyết vấn đề ngôi nhà nằm ở hướng Tây, đồng thời, gia chủ cũng mong muốn có thiết kế mặt tiền thoáng mát để có thể hạn chế sự nóng bức của nắng chiều mỗi ngày.

Để giải quyết vấn đề này, nhóm kiến trúc sư đã chọn hướng thiết kế hài hòa với thiên nhiên. Cây xanh được sắp xếp đan xen ở bên trong và bên ngoài nhà, góp phần điều hòa không khí, che nắng, giảm bức xạ nhiệt cho không gian bên trong.

Mặt tiền công trình hứng trọn nắng hướng Tây và cái nóng gắt của mảnh đất gió Lào cát trắng

Mặt tiền công trình hứng trọn nắng hướng Tây và cái nóng gắt của mảnh đất gió Lào cát trắng

Cây xanh rủ xuống vừa tạo vẻ ngoài tươi mát, vừa có tác dụng che chắn nắng

Cây xanh rủ xuống vừa tạo vẻ ngoài tươi mát, vừa có tác dụng che chắn nắng

Khoảng sân đệm để ánh nắng không chiếu thẳng vào các phòng chức năng, đồng thời cũng là sân để xe hoặc chơi đùa của trẻ nhỏ

Khoảng sân đệm để ánh nắng không chiếu thẳng vào các phòng chức năng, đồng thời cũng là sân để xe hoặc chơi đùa của trẻ nhỏ

Ngay ở hiên nhà là hồ cá Koi cùng hệ cây xanh mát. Cùng với hồ cá, các tiểu cảnh cũng được chăm chút thiết kế để đảm bảo sao cho khung cảnh tự nhiên và gần gũi nhất.

Không chỉ mang lại sự mát mẻ hơn cho không gian sống, khu vực này còn là nơi gia chủ thư giãn, ngắm cảnh

Không chỉ mang lại sự mát mẻ hơn cho không gian sống, khu vực này còn là nơi gia chủ thư giãn, ngắm cảnh

Không gian có nắng, có gió, có nước, có cây xanh - tất cả đều hòa quyện hài hòa với nhau

Không gian có nắng, có gió, có nước, có cây xanh – tất cả đều hòa quyện hài hòa với nhau

Các vật trang trí tạo cảnh quan sinh động, thêm phần ấn tượng

Các vật trang trí tạo cảnh quan sinh động, thêm phần ấn tượng

Trong nhà, giếng trời ở tầng 2 được mở ở cạnh cầu thang đảm bảo chiếu sáng và thông thoáng cho các không gian.

Giếng trời giúp mang ánh sáng và không khí vào toàn bộ ngôi nhà

Giếng trời giúp mang ánh sáng và không khí vào toàn bộ ngôi nhà

Không gian mở liên thông giữa các phòng tạo sự gần gũi cho các thành viên

N.A House có diện tích 200m2, bao gồm 2 tầng. Tầng 1 là không gian mở giữa phòng khách, phòng bếp, bàn ăn. Phòng ngủ chính khép kín của bố mẹ cũng được bố trí ở tầng này.

Phòng khách tràn ngập ánh sáng nhờ hệ cửa kính lớn hướng ra phía hồ cá Koi

Phòng khách tràn ngập ánh sáng nhờ hệ cửa kính lớn hướng ra phía hồ cá Koi

Nội thất phòng khách đơn giản với tông màu sáng, nhẹ nhàng

Nội thất phòng khách đơn giản với tông màu sáng, nhẹ nhàng

Cây trồng trong nhà giúp điều hòa vi khí hậu để không gian thêm tươi mới

Cây trồng trong nhà giúp điều hòa vi khí hậu để không gian thêm tươi mới

Khu bếp thoáng đãng, mát mẻ giúp gia đình khi nấu nướng hay dùng bữa đều thoải mái

Khu bếp thoáng đãng, mát mẻ giúp gia đình khi nấu nướng hay dùng bữa đều thoải mái

Không gian được bố trí, sắp xếp gọn gàng, khoa học

Không gian được bố trí, sắp xếp gọn gàng, khoa học

Khu vực vệ sinh sáng sủa, tiện nghi

Khu vực vệ sinh sáng sủa, tiện nghi

Phòng ngủ chính ưu tiên sử dụng hệ thống tủ sát trần để tiết kiệm diện tích

Phòng ngủ chính ưu tiên sử dụng hệ thống tủ sát trần để tiết kiệm diện tích

Cầu thang dẫn lên tầng 2, bao gồm phòng ngủ của con, phòng kho, khu vực thờ cúng...

Cầu thang dẫn lên tầng 2, bao gồm phòng ngủ của con, phòng kho, khu vực thờ cúng…

KTS chia sẻ chủ đầu tư là một người trẻ làm trong lĩnh vực xây dựng nên rất am hiểu về nghề và tôn trọng những ý tưởng xuyên suốt mà kiến trúc sư đưa ra từ khâu thiết kế, đến thi công, lựa chọn vật liệu. Ngôi nhà được xây dựng và hoàn thiện kỹ lưỡng với thời gian hơn 1 năm. Và sau đó, nhóm kiến trúc phải đợi thêm gần 1 năm nữa để cây xanh phủ khắp công trình mới có thể chụp được những bức ảnh đẹp mắt này.

Khoảng xanh bao quanh khắp không gian trước sau và cả trong nhà, giúp các thành viên trong gia đình như được sống giữa thiên nhiên trong lành. N.A House là một ví dụ hay về giải pháp chống nóng cho nhà hướng Tây mà gia chủ Việt có thể tham khảo và áp dụng.

Minh Trang/Happynest

 

Bình luận