15/11/2018

Moon house – tận hưởng sự hỗn loạn trong quá trình đô thị hóa của Hà Nội

Nằm trong một khu vực đô thị hóa và với những thách thức nhất định về điều kiện khu đất. Moon House đáp ứng được những điều kiện sống của một gia đình mà vẫn mang một vẻ ngoài mới mẻ.

moon-house-nh-village-architects-3

 

Thông tin dự án:

Kiến trúc: NH Village Architects

Địa điểm: Việt Nam

Kiến trúc sư: Tran Dai Nghia, Nguyen Phuong Hieu, Pham Thu Trang, Ha Vinh

Xây dựng: Vu Hong Diep

Diện tích: 150.0 m²

Năm hoàn thành: 2018

Nhiếp ảnh: Hiroyuki Oki

Nhà cung cấp: Dulux, KINGLED, INAX

 

moon-house-nh-village-architects-2

 

Khu đất tọa lạc ở khu vực có mật độ dân cư cao điển hình gần trung tâm Hà Nội. Cái đã từng là khu vực dân cư theo kiểu làng quê nông nghiệp nay đã nằm dưới quá trình đô thị hóa. Đặc điểm của khu vực là mảnh đất bị chia thành từng mảnh nhỏ bất qui tắc và lối vào chật hẹp. Mảnh đất chỉ 41 m² với hình dạng hình thang và con hẻm tiếp cận chỉ rộng 1,3 – 1,5 m, chỉ đủ một chiếc xe máy lọt qua. Những điều kiện này thử thách chúng tôi thiết kế một ngôi nhà với thông gió tự nhiên tốt và mang nhiều ánh sáng tự nhiên vào ngôi nhà càng nhiều càng tốt. Chúng tôi cũng tìm kiếm một thiết kế cho phép chủ nhà có thể tận hưởng sự hỗn loạn của khung cảnh bên ngoài từ bên trong mà vẫn đảm bảo sự an toàn.

moon-house-nh-village-architects-9

 

Một thách thức khác cho chúng tôi trong dự án này là chúng tôi cố gắng xác định lại lối sống trong những ngôi nhà ống phổ biến ở Việt Nam bằng cách đặt lại câu hỏi về chức năng của từng phòng trong nhà. Trong văn hóa Việt Nam, không gian thờ cúng là nơi rất quan trọng và trang nghiêm. Hầu như tất cả ngôi nhà truyền thống với ba hoặc năm gian, bàn thờ được đặt chính giữa nhà, cũng là nơi tiếp khách. Trong khi đó, với ngôi nhà ống, không gian thờ được đặt ở tầng cao nhất, rất khó tiếp cận và gần như tách biệt với không gian chung. Chúng tôi cố gắng để thiết kế một không gian thờ dễ tiếp cận hơn, làm cho nó gần gũi hơn với cuộc sống thường ngày của gia đình. Không gian thờ được bao quanh bởi ánh sáng tự nhiên, gió và cây xanh.

Section2

Ở Hà Nội, hướng gió Đông – Nam được ưu tiên và mọi người có thể mở cửa sổ cho gió lưu thông vào mùa hè oi bức. Khoảng không gian mái được thiết kế sao cho phần mái phía sau thấp hơn nhiều so với mặt trước, cho phép gió và ánh sáng chiếu sâu vào trong nhà. Hai cửa sổ được lắp đặt như cửa lấy sáng giúp kiểm soát gió trong nhà. Cầu thang chính và hành lang tập trung ở phía sau và làm cho không gian liền mạch từ không gian tầng thấp hơn đến phòng thờ. Các phòng ngủ trên tầng 1 và 3 linh hoạt mở hoặc đóng với không gian chung bằng rèm để ngôi nhà có cảm giác mở mặc dù có diện tích sàn hạn chế.

moon-house-nh-village-architects-17 (1)

 

Mặt đứng được thiết kế với nhiều lỗ oval để lấy ánh sáng tự nhiên mà vẫn đảm bảo an toàn cho ngôi nhà mà không cần sử dụng những thanh thép chắn cho cửa sổ như thường thấy ở những ngôi nhà khác. Nó cũng làm mờ đi khung cảnh hỗn loạn bên ngoài từ bên trong, tạo ra sự kết nối mềm giữa không gian bên trong và hoạt động cuộc sống từ con hẻm bên ngoài.

moon-house-nh-village-architects-5

 

Anh Tuấn/Designs.vn

Bình luận