17/06/2020

Maggie’s Leeds Centre

Maggie’s Centre là một tổ chức từ thiện cung cấp hỗ trợ thực tế và cảm xúc miễn phí cho bệnh nhân ung thư. Trung tâm rộng 462 mét vuông, nằm trong khuôn viên của Bệnh viện Đại học St. James ở thành phố Leeds, là trung tâm thứ 26 của tổ chức từ thiện ở Anh và là dự án chăm sóc sức khỏe hoàn thành đầu tiên được thiết kế bởi studio.

Heatherwick_Studio_Maggies_Leeds_©Hufton_Crow_013

Maggie’s Leeds được thiết kế như một nhóm gồm ba chậu cây quy mô lớn, được xây dựng trên một địa điểm dốc, mỗi cái đặt bao bọc một phòng tư vấn. Chúng bao quanh ‘trái tim’ của trung tâm – nhà bếp – cũng như nhiều không gian xã hội hơn cho các hoạt động nhóm bao gồm thư viện và phòng tập thể dục.

Heatherwick_Studio_Maggies_Leeds_©Hufton_Crow_007

2._Maggies_Leeds_Ground_Floor_Plan_Heatherwick_Studio

Heatherwick_Studio_Maggies_Leeds_©Hufton_Crow_017

Dựa trên triết lý của Maggie và niềm tin rằng thiết kế tuyệt vời có thể giúp mọi người cảm thấy tốt hơn, Maggie Leeds sử dụng một số vật liệu ‘lành mạnh’ và kỹ thuật tiết kiệm năng lượng. Cấu trúc của tòa nhà được xây dựng từ một hệ thống gỗ vân sam đúc sẵn và có nguồn gốc bền vững. Các vật liệu xốp như vữa vôi giúp duy trì độ ẩm bên trong của tòa nhà thông gió tự nhiên, điều này đã đạt được thông qua việc xem xét cẩn thận về hình thức và hướng của tòa nhà.

Heatherwick_Studio_Maggies_Leeds_©Hufton_Crow_020

Khu vườn trên sân thượng, được thiết kế bởi nhà thiết kế cảnh quan từng đoạt giải thưởng Balston Agius, được lấy cảm hứng từ rừng cây Yorkshire và có các loài thực vật bản địa của Anh, bên cạnh các khu vực thường xanh để cung cấp sự ấm áp trong những tháng mùa đông. Lấy cảm hứng từ tình yêu làm vườn của Maggie Keswick Jencks, khách được khuyến khích tham gia chăm sóc 23.000 cây thân hành và 17.000 cây trồng tại chỗ.

Heatherwick_Studio_Maggies_Leeds_©Hufton_Crow_005

Nội thất của trung tâm khám phá mọi thứ thường bị bỏ qua trong môi trường chữa bệnh: vật liệu tự nhiên và xúc giác, ánh sáng dịu và nhiều không gian được thiết kế để khuyến khích các cơ hội xã hội cũng như suy tư yên tĩnh. Bệ cửa sổ và kệ được dành cho khách để điền vào các đối tượng của riêng họ để tạo cảm giác như ở nhà. Studio cũng đã thiết kế hai chiếc bàn, lấy cảm hứng từ vây gỗ của tòa nhà và được xây dựng từ nút chai và gỗ sồi kĩ thuật, nằm ở trái tim của trung tâm.

Heatherwick_Studio_Maggies_Leeds_©Hufton_Crow_002

architech.vn

Bình luận