10/10/2019

LongHouse

Nhà ở kết hợp văn phòng không phải là loại hình mới, tuy nhiên mỗi gia chủ lại có những ý tưởng thiết kế riêng tạo nên sự đa dạng cho mẫu nhà này. Với LongHouse, điều may mắn là mảnh đất xây nhà rộng rãi (200m2) với chiều dài 36m đã giúp chủ nhân ngôi nhà có giải pháp chia tách không gian sinh hoạt với văn phòng nhanh chóng, đẹp mắt.

Thông tin công trình:

Hoàn thành năm: 2018

Thiết kế: BesHaus Architecture Studio

Kiến trúc sư: Hồ Quốc Toàn

Diện tích khu đất: 200 m2 

Diện tích xây dựng: 130 m2 ( nhà ở chính 95 m2 )

Địa điểm: Ngô Gia Tự, Đức Giang, Long Biên, Hà Nội

 

LongHouse với thiết kế hiện đại

LongHouse với thiết kế hiện đại

Tách bạch không gian sống và văn phòng làm việc nhờ khu vườn xanh mướt chính giữa nhà

LongHouse là tổ ấm của một gia đình ba thế hệ kiêm văn phòng làm việc của gia chủ. Chiều dài 36m của khu đất có điểm khá tương đồng với những căn nhà cổ ở Hà Nội. Thời đó, trong những gia đình có điều kiện đều cho rằng gian trong và gian ngoài của nhà phải được tách biệt để đảm bảo riêng tư và sự thanh lịch. Giải pháp thường thấy nhất chính là xây giếng trời, tạo vườn trong nhà và hành lang bao xung quanh.

Đó như là một gợi ý để gia chủ và kiến trúc sư của LongHouse quyết định tạo một khu vườn xanh mướt để phân chia khu vực văn phòng với không gian sống thật khéo. Khu vườn này có chiều dài là 9m.

Khoảng vườn nối văn phòng với không gian sống của LongHouse

Khoảng vườn nối văn phòng với không gian sống của LongHouse

Thiết kế khu vườn ngoài trời với đầy đủ lối đi, thảm cỏ và đa dạng các loài cây hoa gây ấn tượng

Thiết kế khu vườn ngoài trời với đầy đủ lối đi, thảm cỏ và đa dạng các loài cây hoa gây ấn tượng

Hệ thống đèn vườn được bố trí xen kẽ với các khóm cây xanh

Hệ thống đèn vườn được bố trí xen kẽ với các khóm cây xanh

Một đài phun nước nhỏ được bố trí ở góc vườn vừa tăng thêm tính thẩm mỹ lại có ý nghĩa phong thủy

Một đài phun nước nhỏ được bố trí ở góc vườn vừa tăng thêm tính thẩm mỹ lại có ý nghĩa phong thủy

Khu vườn nối khi nhìn từ trên cao

Khu vườn nối khi nhìn từ trên cao

Với diện tích sân vườn và cây xanh khá rộng rãi, dù là làm việc trong văn phòng hay nghỉ ngơi tại nhà, gia chủ LongHouse đều có cảm giác như ở giữa thiên nhiên, vô cùng thoải mái, thư giãn.

Không gian sống liền mạch tạo khoảng tương tác cho các thành viên và đem thiên nhiên vào nhà

Về không gian sống, yêu cầu duy nhất của gia chủ là các không gian sinh hoạt, khu vực chức năng được bố trí liền kề nhau, xuyên suốt thành một khối thống nhất và không có sự ngăn cách giữa các không gian. Vì vậy đội ngũ kiến trúc sư đã thiết kế LongHouse theo hướng cởi mở, gần gũi, ấm cúng và có sự kết nối. Kiến trúc mang phong cách hiện đại cũng là lựa chọn phù hợp với nhu cầu của chủ nhà.

Nét hiện đại được thể hiện nay từ mặt tiền ngôi nhà với khung thép, lam chắn hay khung cửa kính bản lớn

Nét hiện đại được thể hiện nay từ mặt tiền ngôi nhà với khung thép, lam chắn hay khung cửa kính bản lớn

Không gian trong nhà hoàn toàn mở, không có vách ngăn dư thừa tạo điều kiện cho các thành viên trong gia đình tương tác với nhau nhiều hơn. Điều này cũng tạo mối liên kết cho không gian trong và ngoài nhà khi tầm nhìn được mở rộng thẳng tới khu vườn ngoài trời.

Từ khu vực bếp gia chủ vẫn có tầm nhìn thẳng ra khu vườn bên ngoài. Ánh sáng và màu xanh mát của cây cối cũng góp phần làm đẹp không gian bên trong.

Từ khu vực bếp gia chủ vẫn có tầm nhìn thẳng ra khu vườn bên ngoài. Ánh sáng và màu xanh mát của cây cối cũng góp phần làm đẹp không gian bên trong.

Giải pháp này tạo cho gia chủ cảm giác thư giãn khi bước vào căn nhà rộng thoáng, cởi mở, tràn ngập ánh sáng tự nhiên

Giải pháp này tạo cho gia chủ cảm giác thư giãn khi bước vào căn nhà rộng thoáng, cởi mở, tràn ngập ánh sáng tự nhiên

Giếng trời là nguồn lấy sáng và thông gió trong nhà

Giếng trời là nguồn lấy sáng và thông gió trong nhà

Các tầng đều dùng chọn vách kính để ánh sáng khuếch tán tốt hơn, cũng xóa bỏ cảm giác phân chia không gian

Các tầng đều dùng chọn vách kính để ánh sáng khuếch tán tốt hơn, cũng xóa bỏ cảm giác phân chia không gian

Để kết hợp với giếng trời, các kiến trúc sư thiết kế cho LongHouse thang 1 vế để lấy sáng cho căn nhà và đối lưu không khí

Để kết hợp với giếng trời, các kiến trúc sư thiết kế cho LongHouse thang 1 vế để lấy sáng cho căn nhà và đối lưu không khí

Để tạo cảm giác ấm cúng và gần gũi, kiến trúc sư sử dụng nhiều vật liệu gỗ nhựa với gam màu nâu ấm kết hợp với màu ghi trung tính của gạch ốp và sơn. Những mảng xanh được bố trí xuyên suốt ngôi nhà khiến LongHouse trở nên thu hút và đầy thư giãn.

Phòng khách ấm cúng và hiện đại nhờ kết hợp khéo các gam màu trung tính và thiết kế đồ nội thất

Phòng khách ấm cúng và hiện đại nhờ kết hợp khéo các gam màu trung tính và thiết kế đồ nội thất

Khu bếp với lối bài trí nhã nhặn, hiện đại

Khu bếp với lối bài trí nhã nhặn, hiện đại

Các bề mặt gỗ, gạch giả đá, cây xanh… được ứng dụng cho mặt tiền cũng được bố trí xen kẽ cho nội thất để tạo mối liên kết không gian

Các bề mặt gỗ, gạch giả đá, cây xanh… được ứng dụng cho mặt tiền cũng được bố trí xen kẽ cho nội thất để tạo mối liên kết không gian

Bằng cách sắp xếp các lớp không gian, đưa ra giải pháp tương ứng, các kiến trúc sư đã đáp ứng trọn vẹn các nhu cầu của gia chủ đối với ngôi nhà mới. Đây có thể xem là một gợi ý hiệu quả cho những gia chủ còn đang băn khoăn về ý tưởng thiết kế nhà ống với chiều sâu lớn về giải pháp phân chia không gian gian, lấy sáng và thông gió.

Mặt bằng tầng 1 + 2

Mặt bằng tầng 1 + 2

Mặt bằng tầng 3

Mặt bằng tầng 3

Mặt cắt A

Mặt cắt A

Mặt cắt B

Mặt cắt B

Thu Thuỷ/Happynest

Bình luận