24/11/2016

Lóa mắt với kiến trúc nhà hai mắt xanh lè tại Lyon

Không chỉ là trụ sở văn phòng làm việc, tòa nhà này còn khoác lên mình lớp áo kiến trúc lạ và màu sắc “xanh lè”chưa từng thấy, bắt mắt ngay cái nhìn đầu tiên.

Tòa nhà này là trụ sở làm việc của cơ quan Euronews, tọa lạc tại Lyon, có tầm nhìn hướng ra dòng sông Saone thơ mộng, mát lành do hai kiến trúc sư người Pháp Pháp Jakob và MacFarlane trực tiếp thiết kế.

Lóa mắt với kiến trúc nhà hai mắt xanh lè tại Lyon

Đúng với tên gọi, đây là một tòa nhà 6 tầng, chia làm hai phân khu hoạt động chính là Musée des Confluences Jakon và MacFarlane’s Orange Cube của cơ quan Euronews.

Lóa mắt với kiến trúc nhà hai mắt xanh lè tại Lyon

Nó là một khối tháp hình hộp chữ nhật nằm ngang nhưng điều độc đáo là mặt tiền của tòa nhà có thiết kế hai phần lõm tròn như hai con mắt vui nhộn.

Được biết, phần lõm hai con mắt này ngoài mục đích tạo điểm nhấn khác biệt cho tòa nhà còn là hấp thụ ánh sáng mặt trời, gió mát lành từ sông thổi vào, điều hòa lượng không khí lưu thông bên trong. Và ít ai biết rằng, khu vực hai con mắt này đồng thời cũng là khu ban công nghỉ dưỡng lý tưởng.

Lóa mắt với kiến trúc nhà hai mắt xanh lè tại Lyon

Trở lại với lớp áo tổng thể, toàn bộ công trình được làm bằng bê tông, cốt thép tuy nhiên, lớp vỏ tòa nhà này lại là một điểm nhấn khác biệt, độc lập, tinh tế. Đó là một lớp áo nhôm chuyên dụng, được thiết kế như một tấm màn lằn, và sơn phủ chuyên dụng lên một màu xanh lá mạ, sáng bóng, óng ánh, bắt mắt từ mọi góc nhìn.

Lóa mắt với kiến trúc nhà hai mắt xanh lè tại Lyon

Và đây được đánh giá là phần kiến trúc đỉnh cao, phức tạp, đòi hỏi nhiều sự đầu tư, mắt thẩm mỹ, ý tưởng và công nghệ áp dụng từ phía hai kiến trúc sư người Pháp Jakob và MacFarlane .

Lóa mắt với kiến trúc nhà hai mắt xanh lè tại Lyon

Lóa mắt với kiến trúc nhà hai mắt xanh lè tại Lyon

Các phân khu làm việc bên trong lấy kiến trúc kính là chủ đạo, bám chặt trên các hệ thống khung thép chuyên dụng cũng được phủ lớp màu xanh lá mạ y hệt như lớp áo bên ngoài, tạo nên một điểm nhấn nhỏ cũng như hòa hợp về tầm nhìn màu sắc ở không gian bên trong.

Huỳnh Dũng (Inhabitat)/Theo Cafeland

Bình luận