07/03/2014

Lên phương án giảm thiệt hại nếu vỡ đập sông Tranh

Ngày 6/3, Quảng Nam đã lựa chọn một số kịch bản điển hình xây dựng phương án giảm nhẹ thiên tai vùng hạ du công trình thủy điện Sông Tranh.

Vấn đề này được lãnh đạo tỉnh Quảng Nam đặt ra với Công ty thủy điện Sông Tranh và Công ty cổ phần tư vấn xây dựng điện 1.

Để giải quyết thực trạng, những năm gần đây, do lũ lớn thường xuyên xảy ra kết hợp với hiện tượng biến đổi khí hậu nghiêm trọng nên việc nghiên cứu sóng vỡ đập hệ thống hồ chứa trên sông Tranh trong điều kiện bất lợi về mưa lũ là hết sức cần thiết nhằm phòng ngừa và đề xuất những biện pháp diễn tập ứng phó nếu sự cố xảy ra.

Để đáp ứng yêu cầu này, từ tháng 7/2012, Công ty thủy điện Sông Tranh đã phối hợp với Công ty cổ phần tư vấn xây dựng điện 1 tiến hành thu thập số liệu thủy văn, khảo sát địa hình để triển khai thực hiện tính toán xây dựng bản đồ ngập lụt hạ du ứng với các tình huống vỡ đập thủy điện Sông Tranh 2.

Với các tài liệu đã thu thập được và sử dụng các phần mềm tính toán tiên tiến của các nước phát triển cũng như các ý kiến đóng góp của các chuyên gia trong nước, đến nay đã đưa ra được 10 kịch bản vỡ đập tiềm năng cho đập chính (RCC) và đập đất.

thuydien

Thủy điện sông Tranh

20 kịch bản thời gian vỡ đập khác nhau trên cơ sở phân tích, đánh giá, lựa chọn các dạng vỡ tiềm năng theo đặc điểm tự nhiên, điều kiện địa chất nền đập và khu vực hồ chứa được cập nhật và thông số kỹ thuật của công trình thủy điện Sông Tranh 2.

Xây dựng sáu kịch bản tính toán với dòng chảy tự nhiên khi không có hồ chứa thủy điện Sông Tranh 2.

Với các kịch bản, phương án đã tính toán, các chuyên gia đã chọn kịch bản vỡ đập đất. Đây là kịch bản có tiềm năng dễ xảy ra hơn so với các kịch bản khác đã tính toán, do đập đất có nguy cơ vỡ cao hơn so với đập bê tông đầm lăn trong các trường hợp xảy ra các trận lũ đặc biệt lớn.

Trước đó, đầu tháng 7/2013, trên địa bàn huyện Bắc Trà My (Quảng Nam) rộ lên tin đồn đập chính của thủy điện Sông Tranh 2 xuất hiện vết nứt mới.

Người dân ở khu vực gần đập thủy điện đi đánh cá trên lòng hồ đã nhìn thấy nhiều vệt hở trên thân đập bêtông phía thượng lưu, nghi là các vết nứt ngang trên thân đập. Trong đó có vệt re chạy dài hàng chục mét bên phải cửa xả tràn thượng lưu đập.

Ông Nguyễn Tuấn Sơn, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Bắc Trà My, khẳng định đường rãnh này là vết nứt mới. Ông Sơn kiến nghị cần kiểm tra kỹ lưỡng vết nứt này và hết sức thận trọng trong đánh giá về chất lượng đập cũng như cân nhắc việc tích nước trở lại.

Theo GS.TS Nguyễn Thế Hùng – phó chủ tịch Hội Cơ học thủy khí VN thì nếu có một cơn dư chấn bất thường do động đất ở khu vực này có thể phá hủy đập bất cứ lúc nào. Chưa nói nước chảy qua thân đập thường xuyên như vậy dẫn đến bêtông bị hỏng do hiện tượng thủy hóa.

Không chỉ có những vết nứt, khuya ngày 29/3 và rạng sáng 30/3 đã có ít nhất hai trận động đất, gây dư chấn và rung chuyển toàn khu vực hai huyện Nam và Bắc Trà My.

Vết nứt thủy điện sông Tranh 2

Vết nứt thủy điện sông Tranh 2

Trong đó, trận động đất xảy ra lúc 23h41 có cường độ khá mạnh. Sau khi phát ra tiếng nổ lớn, lòng đất như cuộn sóng, khiến nhiều người dân trong vùng thức giấc và hoảng hốt. Đây là trận động đất thứ 7 trong vòng 4 ngày qua tại khu vực thủy điện Sông Tranh 2.

Gần Tết, ngày 12/1, Trung tâm Báo tin động đất và cảnh báo sóng thần cho biết, vào lúc 10h19 ngày 12/1 một trận động đất 2,6 độ richter.

Theo ông Trần Anh Tuấn, Chủ tịch UBND huyện Bắc Trà My, từ khi Thủy điện Sông Tranh 2 tích nước đến nay đã liên tiếp xảy ra động đất làm ảnh hưởng, xáo trộn đời sống sinh hoạt, sản xuất của nhân dân trong vùng, nhất là các hộ nơi tái định cư.

 

Theo danviet.vn

Bình luận