30/08/2019

KSS House

“Sân Sau Nhà” chính là tên gọi khác KSS House – một công trình nhỏ nhưng mang lại đủ nhu cầu sinh hoạt cho một gia đình. Hơn nữa đơn vị thiết kế mong muốn trong không gian này thật nhiều tiếng cười của bọn trẻ lớn lên cùng những mưu cầu hạnh phúc bình dị vợ chồng chủ nhà.

Ngôi nhà ống bình yên nằm nép mình trong con hẻm nhỏ

Ngôi nhà ống bình yên nằm nép mình trong con hẻm nhỏ

Ngôi nhà ống cũ biến hình đầy mới mẻ với vẻ mộc mạc, bình yên 

Mua nhà cấp 4 cũ kỹ đã qua tay nhiều chủ, cuối năm 2018, chủ nhà mới đã quyết định cải tạo, nâng thêm tầng, biến nơi đây thành tổ ấm lâu dài cho gia đình nhỏ 4 thành viên của mình. Ngôi nhà một trệt một lầu, diện tích 4,5 x 17m nằm sâu trong khu phố với nhiều con hẻm nhỏ ở Tân Phú, TP HCM.

Ngôi nhà cũ trước khi được các KTS biến hình

Ngôi nhà cũ trước khi được các KTS biến hình

Trao đổi với KTS, chủ nhà – một cặp vợ chồng trẻ, mong muốn cải tạo lại ngôi nhà cũ với nguồn kinh phí hợp lý. Chính vì vậy khi tiến hành thiết kế và thi công để tiết kiệm kinh phí cho chủ nhà, kiến trúc sư đã cố gắng tận dụng từ nhà cũ càng nhiều càng tốt: giữ lại tường bao, xà gồ, tôn… Cánh cổng cũng được tái chế và trang trí lại cho sinh động.

Cánh cổng vào cũng mang dấu ấn khác biệt so với những ngôi nhà xung quanh

Cánh cổng vào cũng mang dấu ấn khác biệt so với những ngôi nhà xung quanh

Ngôi nhà mới có phong cách mộc mạc, với nhiều khoảng tường gạch không sơn trát, phù hợp với những món đồ nội thất cũ của chủ nhà

Ngôi nhà mới có phong cách mộc mạc, với nhiều khoảng tường gạch không sơn trát, phù hợp với những món đồ nội thất cũ của chủ nhà

KSS House còn có 1 khoảng sân sau đẹp đến nao lòng

Các KTS muốn đẩy các hoạt động chính của gia đình ra sau nơi có khoảng sân rộng, nhiều ánh sáng tự nhiên, cây xanh, nơi mà cả nhà cùng nhau ăn uống, vui đùa một cách riêng tư nhất. Đây cũng chính là không gian được ví như trái tim của ngôi nhà ống 75m2 này.

Gia chủ đã dành gần 1/4 diện tích đất để làm sân sau, nơi diễn ra các hoạt động chủ yếu của gia đình

Gia chủ đã dành gần 1/4 diện tích đất để làm sân sau, nơi diễn ra các hoạt động chủ yếu của gia đình

Không gian sân sau bình dị và nên thơ với cách bài trí cây xanh

Không gian sân sau bình dị và nên thơ với cách bài trí cây xanh

Những bức tường thô không trát như tôn thêm vẻ mộc mạc cho khu vườn

Những bức tường thô không trát như tôn thêm vẻ mộc mạc cho khu vườn

Trên tường gạch thô KTS còn tạo những kệ đặt cây đơn giản nhưng đầy nghệ thuật

Trên tường gạch thô KTS còn tạo những kệ đặt cây đơn giản nhưng đầy nghệ thuật

Nhìn từ tầng 2 những kệ đặt cây tựa như những nấc thang di chuyển lên khoảng trời phía trên

Nhìn từ tầng 2 những kệ đặt cây tựa như những nấc thang di chuyển lên khoảng trời phía trên

Sân sau còn đóng vai trò là khoảng thông tầng cho ngôi nhà nên luôn tràn ngập ánh nắng

Sân sau còn đóng vai trò là khoảng thông tầng cho ngôi nhà nên luôn tràn ngập ánh nắng

Nhìn từ dưới lên bạn sẽ thấy từ bức tường, đến cây xanh và cả mái che nữa tạo nên sự đồng điệu và hài hòa mà rất nhiều ngôi nhà khác phải mơ ước

Nhìn từ dưới lên bạn sẽ thấy từ bức tường, đến cây xanh và cả mái che nữa tạo nên sự đồng điệu và hài hòa mà rất nhiều ngôi nhà khác phải mơ ước

Đặc biệt gia chủ còn tận dụng hàng lang tầng 2 làm thành khu vườn nhỏ xinh rất bắt mắt

Đặc biệt gia chủ còn tận dụng hàng lang tầng 2 làm thành khu vườn nhỏ xinh rất bắt mắt

Gia đình gồm có vợ chồng và 2 cô con gái còn bé tuy nhiên anh chị mong muốn ngôi nhà sẽ gắn bó với gia đình mình một khoảng thời gian lâu dài. Vì vậy ngôi nhà cần có 3 phòng ngủ – điều này cần thiết cho sự phát triển của 2 bạn nhỏ. Đặc biệt các phòng ngủ được ưu tiên diện tích lớn và nhiều ánh sáng tự nhiên hơn nhờ bố trí gần khoảng sân sau.

Không gian phòng khách nhẹ nhàng mang hơi hướng hoài cổ

Không gian phòng khách nhẹ nhàng mang hơi hướng hoài cổ

Khu vực bếp nấu và bàn ăn nổi bật với những vật dụng mang đậm truyền thống Việt

Khu vực bếp nấu và bàn ăn nổi bật với những vật dụng mang đậm truyền thống Việt

Không gian sinh hoạt chung còn có góc nhỏ xinh đặt chiếc vô tuyến phục vụ nhu cầu và trang trí

Không gian sinh hoạt chung còn có góc nhỏ xinh đặt chiếc vô tuyến phục vụ nhu cầu và trang trí

Từ bàn ăn bạn có thể nhìn thẳng ra khu vườn sau nhà

Từ bàn ăn bạn có thể nhìn thẳng ra khu vườn sau nhà

Từ những chiếc đĩa đến lồng bàn đều gợi nhớ hương vị về những bữa cơm truyền thống ấm cúng

Từ những chiếc đĩa đến lồng bàn đều gợi nhớ hương vị về những bữa cơm truyền thống ấm cúng

Không gian làm việc được bố trí ngay phía trước của ngôi nhà

Không gian làm việc được bố trí ngay phía trước của ngôi nhà

Lối cầu thang như thơ mộng hơn khi có các khóm cây ở bên

Lối cầu thang như thơ mộng hơn khi có các khóm cây ở bên

Nơi làm việc trên tầng 2 tràn ngập ánh sáng và gió tự nhiên

Nơi làm việc trên tầng 2 tràn ngập ánh sáng và gió tự nhiên

Từ không gian nghỉ ngơi trên tầng 2 bạn dễ dàng di chuyển ra hàng lang xanh mướt

Từ không gian nghỉ ngơi trên tầng 2 bạn dễ dàng di chuyển ra hàng lang xanh mướt

Phòng ngủ đầy sáng tạo dành cho 2 cô con gái nhỏ

Phòng ngủ đầy sáng tạo dành cho 2 cô con gái nhỏ

Hành lang xanh và thoáng là nơi cung cấp ánh sáng và độ thoáng cho các phòng ngủ

Hành lang xanh và thoáng là nơi cung cấp ánh sáng và độ thoáng cho các phòng ngủ

Bồn rửa tay cũng được thiết kế độc đáo mang tính thẩm mỹ cao

Bồn rửa tay cũng được thiết kế độc đáo mang tính thẩm mỹ cao

4b1cfc8e4ab63aed24c762a70e818edb

3e9d90f4bcfc1959c0f4a22a47ee7a0e

5a2b65e61908667d292ef8db85aca380

Mặt bằng ngôi nhà

Mô hình thiết kế KSS House

Mô hình thiết kế KSS House

Sơ đồ lấy sáng và thông gió

Sơ đồ lấy sáng và thông gió

Sân Sau Nhà là một công trình nhỏ nhưng mang lại đủ nhu cầu sinh hoạt cho một gia đình. Hơn nữa KTS hy vọng trong không gian này sẽ có thật nhiều tiếng cười của trẻ thơ lớn lên cùng những mưu cầu hạnh phúc bình dị vợ chồng gia chủ.

Thông tin công trình:

Năm thực hiện: 2O18

Diện tích: 4.5x17m

Địa điểm: Tân Phú

Đơn vị thiết kế: AD9 Architects

Chủ trì thiết kế: Nguyễn Nhỏ

NTK: Nguyễn Nhỏ, Đặng Thành Phát, Phan Trọng Hiệp, Nguyễn Đức Truyền

Chủ Đầu Tư: Gia đình anh Sỹ, chị Quỳnh

Hình ảnh: Quang Trần 

Quang Nguyên/Happynest

Bình luận