24/08/2017

Kiến trúc sư “hô biến” mảnh đất vô cùng xấu xí thành căn nhà đẹp như mơ

Kiến trúc sư trẻ Tô Hữu Dũng đã nhận nhiều lời khen khi thiết kế căn nhà trên mảnh đất “cực xấu” để trở thành quán cà phê cũng là nơi sinh sống của gia chủ.

 Chia sẻ câu chuyện thiết kế, KTS Tô Hữu Dũng cho biết đã nhận lời thiết kế ngôi nhà vào đầu năm 2017. Mảnh đất có diện tích 120m2 nằm trên một con phố nhỏ ở trung tâm thành phố Đà Nẵng. Điều đáng nói là mảnh đất khá xấu, phía trước mảnh đất rộng 4m, phía sau rộng 3,5m và sâu tới 33m. Chủ đầu tư yêu cầu KTS thiết kế phải đảm bảo được các yêu cầu sau: Tầng 1 được sử dụng cho việc mở quán cà phê; Tầng 2 là nơi sinh sống cho gia đình gồm 4 thành viên: chồng, vợ và 2 con; Tầng mái được sử dụng làm sân chơi; Diện tích xây dựng khoảng 90m2.

Sau khi khảo sát thực địa, KTS đã nhanh chóng đưa ra ý tưởng phù hợp để đáp ứng tất cả các yếu tố trên. KTS Tô Hữu Dũng lấy ý tưởng từ ba chậu cây được trồng thẳng đứng, giữa các không gian sẽ có giếng trời để đón gió, ánh nắng mặt trời để không gian trở nên thoáng đãng và mát mẻ. Nguyên liệu chủ yếu sử dụng là gạch, đá granit, cây xanh, mang lại cảm giác gần gũi với thiên nhiên. Ngoài ra, do sự chật hẹp của ngôi nhà, tác giả đã sử dụng nhiều vách kính, cửa kính để mở rộng không gian. Đặc biệt, kệ TV, bàn làm việc được tận dụng từ những mảnh gỗ tưởng như không dùng được nữa.

Toàn bộ ngôi nhà được chia thành 3 khu vực, tầng 1 là không gian cho quán cà phê kinh doanh bao gồm: quầy bar, nhà bếp và khu pha trộn. KTS sử dụng cửa trượt gấp, nhiều cây và ao cá để tạo không gian mở. Hơn nữa, để giảm độ cứng của vật liệu, KTS sử dụng rèm trắng để tạo sự mềm mại cho không gian.Tầng 2 là không gian sống bao gồm phòng khách, bếp ở giữa và phòng ngủ bố trí ở hai bên. Hai phòng ngủ được kết nối với phòng khách và bếp bên cạnh hành lang, các phòng đều có thể đón anh sáng, gió và cây. Tầng mái được trồng nhiều cây xanh, là nơi vui chơi thoải mái cho trẻ nhỏ.

Mặt tiền ngôi nhà

Không gian tầng 1 là quán cà phê

Gạch thô là nguyên liệu chính trong xây dựng

Tầng 2 là không gian sinh sống của cha, mẹ và 2 con nhỏ

Không gian bếp

Màu trắng, xám kết hợp khiến không gian bếp thêm sang trọng

Phòng ngủ có view đẹp tuyệt vời

KTS dùng kính làm vách ngăn tạo cảm giác rộng rãi

Giếng trời đón nắng, gió

Tầng mái là nơi vui chơi cho trẻ nhỏ

Cũng là nơi thư giãn của cả gia đình

QUỲNH TIÊN | VTC news

 

Bình luận