25/11/2020

H.A house

Cuộc sống ở đô thị lớn, con người dường như bị cuốn vào lối sống “vội”, những người trong gia đình ít có thời gian quan tâm với nhau, cũng như quan sát được vẻ đẹp của thiên nhiên. Khi tiếp cận H.A house thông qua chủ nhà, KTS muốn tạo ra một không gian giao tiếp thực sự giữa con người với con người và con người với tự nhiên.

Công trình: H.A house

Diện tích: 70m2

Địa điểm: 65-67 Hoàng Hoa Thám, Bình Thạnh, TPHCM

Thiết kế: KTS Huỳnh Xuân Thi và cộng sự THIA architecture

Hoàn thành: năm 2020

Ảnh: Quang Trần

H.A house được thiết kế theo ngôn ngữ tối giản

H.A house được thiết kế theo ngôn ngữ tối giản

Phòng khách thiết kế đủ ánh sáng tự nhiên và thông thoáng

Phòng khách thiết kế đủ ánh sáng tự nhiên và thông thoáng

Gác xép tầng 1 làm bếp ăn

Gác xép tầng 1 làm bếp ăn

Mảnh đất 3 mặt đều tiếp giáp với nhà dân, mặt tiền tiếp giáp với trụ sở hành chính nên khi tiếp cận khu đất, bài toán đặt ra làm sao để tạo ra một không gian sống thoải mái gần gũi với thiên nhiên. Một khu vườn xung quanh nhà với bố cục lớp vỏ tách với hệ kết cấu nhà và chừa một khoảng diện tích cho cây xanh, ánh sáng – mưa – gió xuất hiện tất cả mọi nơi giúp cân bằng tự nhiên trong và ngoài ngôi nhà. Vật liệu hoa gió, lam gỗ cho phép mưa gió tiếp xúc trực tiếp với con người thông qua mái “hiên” xuất hiện các tầng, giống như bố cục nhà ở nông thôn truyền thống. Thiết kế như vậy để lấy gió và tiết kiệm năng lượng sử dụng cho ngôi nhà, điều đặc biệt là ngôi nhà không sử dụng điều hòa mà vẫn mát.

Bề mặt mặt nhà có hệ lam chắn bằng gạch hoa gió và gỗ

Bề mặt mặt nhà có hệ lam chắn bằng gạch hoa gió và gỗ

Hiên là cái quan trọng trong bố cục nhà ở truyền thống, là nơi giao tiếp giữa con người và thiên nhiên được ứng dụng vào “H.A house” thông qua một ngôn ngữ mới hơn. Một khoảng diện tích sân lớn ở tầng 1 làm nơi vui chơi hoạt động cho trẻ, và một khu vườn để trẻ có thể tự mình trải nghiệm với thiên nhiên, cầu thang bố cục nằm trong diện tích cây xanh giúp cho gia chủ nhìn được vẻ đẹp của khu vườn từ mọi hướng theo chiều cao và là nơi quan sát gắn kết các hoạt động của ngôi nhà.

Lớp áo bằng gahcj hoa điều chỉnh lượng ánh sáng và không khí vừa phải cho ngôi nhà

Lớp áo bằng gạch hoa điều chỉnh lượng ánh sáng và không khí vừa phải cho ngôi nhà

Cùng với đó diện tích cây xanh tầng 2 là nơi gắn kết khối ngủ tầng 3 và bếp tầng 1, nhờ vật liệu hoa gió và cây xanh vừa cho phép lượng ánh sáng vào phòng ngủ vừa mang tính riêng tưc ản tầm nhìn của nhà đối diện khi đường hẻm khá nhỏ.

Khu vực bếp ăn thoáng

Khu vực bếp ăn thoáng

Thiết kế thoáng mát và xanh là ưu tiên số 1 của ngôi nhà

Thiết kế thoáng mát và xanh là ưu tiên số 1 của ngôi nhà

Hệ lam gỗ được đẩy lệch sang một bên để lấy sáng mở hé 45 độtạo view ra mặt đường chính từ các không gian sinh hoạt, giúp cản tầm nhìn vào trụ sở hành chính cũng như các nhà đối diện, gia chủ có thể sống thoải mái khi lớp vỏ “lam, hoa gió” tách với không gian sống bởi cây xanh, nắng gió ở giữa.

Hệ lam gỗ ngăn không gian và tạo ánh sáng 45 độ cho ngôi nhà

Hệ lam gỗ ngăn không gian và tạo ánh sáng 45 độ cho ngôi nhà

Vật liệu sử dụng đúng bản chất ban đầu nên trần bê tông lam gỗ, một phần lấy sáng, lấy gió cũng như tạo cảm giác gần gũi với tự nhiên. Hệ kết cấu tách hoàn toàn với lớp vỏ, cũng như sàn, trần bê tông thô, đó cũng là vấn đề khó khăn khi cần sự chính xác cao và thẩm mỹ cho ngôi nhà. Tất cả chi tiết lam thiết kế đưa về hệ module nên khi thi công nhanh và chính xác cao./.

Huỳnh Thi

Bình luận

Mẹo vặt | Mẹo nấu ăn | Mẹo vặt công nghệ | Mẹo vặt gia đình | Mẹo vặt cuộc sống | Mẹo du lịch