22/08/2019

Green Peace Village – Ngôi làng xanh mát, yên bình giữa lòng thành phố đáng sống nhất Việt Nam

Green Peace Village là một dự án tại khu đô thị ở Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng. Ý tưởng của thiết kế ngôi nhà này bắt nguồn từ ruộng bậc thang. Các căn hộ được xếp chồng lên nhau tạo ra các “bậc thang xanh’’ giúp cung cấp đủ ánh sáng cho không gian sống.

Màu xanh từ thiên nhiên như làm nổi bật và tạo sự khác biệt cho công trình với kiến trúc xung quanh

Màu xanh từ thiên nhiên như làm nổi bật và tạo sự khác biệt cho công trình với kiến trúc xung quanh

Ý tưởng sử dụng những bậc thang xanh để lấy sáng và gió cho công trình

Green Peace Village tọa lạc tại khu đô thị của thành phố Đà Nẵng – một thành phố đáng sống bậc nhất Việt Nam. Kiểu nhà ở trong khu vực này khá đơn điệu vì kích thước lô đất được chia sẵn. Hầu hết các lô đất là hình chữ nhật với các bức tường chung và phía trước thì kết nối trực tiếp với đường chính. Mặt tiền là nơi cung cấp ánh sáng và thông gió duy nhất, đây cũng là điều khiến cho việc thiết kế trở nên khó khăn hơn.

Green Peace Village cũng giống như những ngôi nhà khác, đều được xây dựng trên lô đất hình chữ nhật chia sẵn

Green Peace Village cũng giống như những ngôi nhà khác, đều được xây dựng trên lô đất hình chữ nhật chia sẵn

Cận cảnh công trình với những bức tường gạch thô mộc hòa quyện với cây xanh

Cận cảnh công trình với những bức tường gạch thô mộc hòa quyện với cây xanh

Ý tưởng của thiết kế này bắt nguồn từ ruộng bậc thang. Các căn hộ được xếp chồng lên nhau tạo ra các “bậc thang xanh’’ cung cấp đủ ánh sáng cho các căn hộ. Ở phía bên trong, KTS thiết kế thêm các giếng trời giúp cung cấp ánh sáng tự nhiên và thông gió.

Mỗi tầng để có những khoảng giật cấp để tạo cảm giác giống như những thửa ruộng bậc thang

Mỗi tầng để có những khoảng giật cấp để tạo cảm giác giống như những thửa ruộng bậc thang

KTS giật cấp ở mỗi tầng vừa thể hiện ý đồ trong kiến trúc vừa tạo khoảng không lấy sáng và gió tự nhiên vào bên trong nhà

KTS giật cấp ở mỗi tầng vừa thể hiện ý đồ trong kiến trúc vừa tạo khoảng không lấy sáng và gió tự nhiên vào bên trong nhà

Đêm xuống cùng với hệ đèn khiến những “thửa ruộng” này trở nên lung linh hơn

Đêm xuống cùng với hệ đèn khiến những “thửa ruộng” này trở nên lung linh hơn

Nhìn từ trên cao xuống không gian mỗi tầng luôn xanh và tràn ngập ánh sáng

Nhìn từ trên cao xuống không gian mỗi tầng luôn xanh và tràn ngập ánh sáng

Các “bậc thang xanh” cung cấp kết nối và tăng tương tác theo chiều dọc giữa những người dùng. Những không gian chung nhỏ, những khu vườn là nơi mọi người tụ tập và trò chuyện với nhau.

Ở bất kỳ đâu trong ngôi nhà bạn cũng cảm nhận được ánh sáng và gió tự nhiên

Ở bất kỳ đâu trong ngôi nhà bạn cũng cảm nhận được ánh sáng và gió tự nhiên

Không gian bên trong được thiết kế uốn lượn, mềm mại như những thửa ruộng bậc thang ở vùng núi phía Bắc

Không gian bên trong được thiết kế uốn lượn, mềm mại như những thửa ruộng bậc thang ở vùng núi phía Bắc

Lối thiết kế lấy cảm hứng từ ruộng bậc thang mang đến không gian hoàn toàn khác khi sinh hoạt bên trong ngôi nhà

Lối thiết kế lấy cảm hứng từ ruộng bậc thang mang đến không gian hoàn toàn khác khi sinh hoạt bên trong ngôi nhà

Green Peace Village như là 1 ngôi làng nhỏ của vùng nông thôn với sứ mệnh gắn kết con người

Các KTS còn có sự kết hợp không gian giống như những ngôi nhà ở vùng nông thôn. Cụ thể, nhà ở nông thôn Việt Nam được quy hoạch xung quanh các không gian chung như vườn, ao, hồ – nơi mọi người kết nối với nhau. Còn ở thành thị, do thiếu diện tích nên có ít không gian cộng đồng ảnh hưởng đến người dùng và khả năng kết nối của họ với nhau. Chính vì vậy khi thiết kế KTS tính toán đến việc duy trì kết nối các thành viên sống trong công trình lại với nhau như 1 ngôi làng thu nhỏ.

Nhìn từ trên cao bạn dễ dàng nhận thấy công trình sở hữu khu vườn và hồ nước như những thiết kế biệt thự nhà vườn nơi thôn quê

Nhìn từ trên cao bạn dễ dàng nhận thấy công trình sở hữu khu vườn và hồ nước như những thiết kế biệt thự nhà vườn nơi thôn quê

Khu vườn là nơi thư giãn mà các thành viên trong ngôi nhà luôn muốn đến sau 1 ngày dài làm việc mệt mỏi

Khu vườn là nơi thư giãn mà các thành viên trong ngôi nhà luôn muốn đến sau 1 ngày dài làm việc mệt mỏi

Hồ nước không quá rộng nhưng cũng đủ để làm điểm nhấn và giúp điều hòa không khí trên sân thượng

Hồ nước không quá rộng nhưng cũng đủ để làm điểm nhấn và giúp điều hòa không khí trên sân thượng

Một không gian sinh hoạt vừa đủ với bếp, phòng ngủ và sân vườn xanh mướt

Một không gian sinh hoạt vừa đủ với bếp, phòng ngủ và sân vườn xanh mướt

Còn gì tuyệt vời hơn khi mỗi sáng thức dậy được đón bình minh bên khu vườn xinh xắn như này

Còn gì tuyệt vời hơn khi mỗi sáng thức dậy được đón bình minh bên khu vườn xinh xắn như này

Vật liệu được sử dụng để xây dựng Green Peace Village là gạch không nung thân thiện với môi trường. Kết cấu gạch mang lại cảm giác ấm áp, gợi nhớ cuộc sống làng quê giản dị của Việt Nam. Mục tiêu của thiết kế là kết hợp thiên nhiên và ánh sáng để tạo ra môi trường sống tự nhiên, lành mạnh.

Gạch không nung là giải pháp thân thiện với môi trường và tạo cảm giác mát hơn cho công trình

Gạch không nung là giải pháp thân thiện với môi trường và tạo cảm giác mát hơn cho công trình

Điểm tô 1 chút gạch chỉ đỏ để gợi sự thân quen như những ngôi nhà cổ vùng nông thôn xưa

Điểm tô 1 chút gạch chỉ đỏ để gợi sự thân quen như những ngôi nhà cổ vùng nông thôn xưa

Mặt bằng công trình

 

Mặt bằng công trình

Mặt bằng công trình

94d47bfbd97cc742df4552a0e7e58c30

 

Mặt cắt ngôi nhà

Mặt cắt ngôi nhà

3cff2a0c2ab4feaa3b57c65c140f01f2

 

Sơ đồ lấy sáng và gió cho công trình

Sơ đồ lấy sáng và gió cho công trình

Không gian thoáng mát với những khoảng mở, kết hợp với cây xanh cùng lối thiết kế như ruộng bậc thang mang đến cảm giác vừa gần gũi vừa thoáng sáng. Green Peace Village chính là không gian sống lý tưởng dành cho những người yêu thích sự cởi mở, phóng khoáng nhưng vẫn giữ lại được những khoảng lặng cho riêng mình.

Thông tin công trình:

Tên công trình: Green Peace Village

Địa điểm: 121 Nguyễn Công Trứ, Sơn Trà, Thành phố Đà Nẵng, Việt Nam 

Đơn vị thiết kế: Ho Khue Architects – Kiến trúc sư trưởng: Ho Khue 

Đội ngũ thiết kế: Ho Khue, Nguyen Thanh Phong, Dang Van Len 

Diện tích: 815,0 m2 – Năm hoàn thành: 2019 – Hình ảnh: Hiroyuki Oki 

Bài viết: Quang Nguyên

Happynest

Bình luận