16/11/2017

Eden villa: Đóng bên ngoài, mở bên trong

(Tạp chí Kiến trúc Việt Nam) – Với tên gọi Biệt thự thiên đường – Eden villa, thiết kế công trình hướng đến tạo dựng một không gian yên tĩnh cho gia chủ, hạn chế tối đa sự ồn ào ở bên ngoài. Mỗi không gian sống bên cạnh tính tiện nghi còn là sự tương tác tối đa với thiên nhiên, ánh sáng, cây xanh như là những chốn thiên đường yêu thương cho các thành viên trong gia đình.

Không gian sân trong đóng vai trò chuyển tiếp thiên nhiên vào nội thất|

Không gian sân trong đóng vai trò chuyển tiếp thiên nhiên vào nội thất|

Sơ đồ mặt cắt tổ chức không gian toàn công trình

Sơ đồ mặt cắt tổ chức không gian toàn công trình

Mong muốn của chủ nhà với thiết kế dự án cần hướng đến hạn chế tối đa những tác động của hoạt động xã hội bên ngoài với không gian bên trong công trình nhưng cho phép tối đa khả năng tiếp xúc với các yếu tố thiên nhiên. Đồng thời gia chủ muốn tạo dựng một ngôi nhà đóng vai trò là điểm hẹn thú vị cho các dịp đoàn tụ gia đình hơn là những chức năng sinh hoạt thông thường. Ngôi nhà có tính biệt lập cao, giảm thiểu các tác động ồn ào của bên ngoài với không gian bên trong.
Các kiến trúc sư đã giải quyết các yêu cầu trên thông qua ý tưởng thiết kế “Đóng bên ngoài, mở bên trong – Close outside, open inside”, thông qua giải pháp ngăn che tối đa cách biệt với bên ngoài, và mở rộng không gian tối đa để chào đón ánh sáng tự nhiên và thông gió cho các không gian nội thất.

Mặt đứng công trình

Mặt đứng công trình

Hệ thống tương tác cho phép cách biệt với sự ồn ào bên ngoài nhưng vẫn đảm bảo tính thẩm mỹ và thông gió

Hệ thống tương tác cho phép cách biệt với sự ồn ào bên ngoài nhưng vẫn đảm bảo tính thẩm mỹ và thông gió

Không gian phòng khách tiếp cận trực tiếp với thiên nhiên

Không gian phòng khách tiếp cận trực tiếp với thiên nhiên

Thiết kế tổ chức theo triết lý trở thành các yếu tố cơ bản bao gồm: Sự đơn giản, đường nét rõ ràng, vật liệu nhiều chất cảm để làm nên sự hấp dẫn. Lựa chọn vật liệu dựa trên sự hòa quyện của các vật liệu cơ bản, như đá thô, gỗ, đồ sứ và đồ đồng. Các kết cấu thô tương phản tạo nên chất cảm độc đáo với không gian ngăn nắp của nội thất.

Không gian thông tầng sử dụng cho sinh hoạt chung

Không gian thông tầng sử dụng cho sinh hoạt chung

Nội thất phòng bếp sử dụng các chi tiết trang trí và vật liệu kỷ hà

Nội thất phòng bếp sử dụng các chi tiết trang trí và vật liệu kỷ hà

Tổ chức hệ lam chắn nắng cung cấp ánh sáng cho không gian cầu thang

Tổ chức hệ lam chắn nắng cung cấp ánh sáng cho không gian cầu thang

 Trang trí phòng tắm với ánh sáng và vật liệu tự nhiên

Trang trí phòng tắm với ánh sáng và vật liệu tự nhiên

Bể bơi đóng vai trò như không gian chuyển tiếp

Bể bơi đóng vai trò như không gian chuyển tiếp

Thiết kế ngôi nhà gồm 3 tầng. Tầng trệt được thiết kế theo giải pháp không gian mở cho phép kết nối với các không gian phòng khách, phòng ăn và thư viện. Tầng một được tổ chức gồm 3 phòng ngủ và được kết nối bằng các phần không gian chuyển tiếp để đồng thời phục vụ cho một số hoạt động giải trí thư giãn chung của gia đình. Giải pháp thiết kế cũng bố trí các không gian riêng tư ở vị trí các góc khuất, dành khu vực trung tâm thành một không gian mở cho cả công trình. Ánh sáng tự nhiên được các kiến trúc sư tận dụng triệt để trở thành yếu tố chính để kết nối mọi không gian và tạo ra một mối quan hệ ảo giữa các tầng. Để đưa thiên nhiên vào từng không gian phòng nội thất, kiến trúc sư đã tạo các khoảng trống nhằm mượn cây xanh của khu vườn bên ngoài để mở rộng tầm nhìn nội thất.

Chi tiết thang cong trên mái công trình

Chi tiết thang cong trên mái công trình

Sơ đồ mặt cắt điển hình

Sơ đồ mặt cắt điển hình

Một cầu thang cho phép dẫn hướng từ tầng hai xuống tầng trệt, sau đó “kéo” thẳng đến không gian vườn trong nhà đóng vai trò chủ đạo đồng thời là không gian trung tâm chính chan hòa sánh sáng tự nhiên. Cách thiết kế các phòng ngủ nằm bao quanh không gian vườn trung tâm khiến thiên nhiên như ùa vào từng ô cửa sổ.
Lối vào dẫn vào phần không gian mở của phòng khách tạo nên tầm nhìn mở rộng hướng thẳng ra hồ bơi, làm mờ ranh giới của bên trong và bên ngoài. Cửa sổ trượt và màn cửa gỗ có thể mở ra đón ánh sáng tự nhiên và thông gió xuyên phòng tối đa. Phòng ngủ chính nằm ở tầng hai của ngôi nhà. Các kiến trúc sư đặt ban công bên trong phía trước của phòng ngủ lớn với ý định biến nó thành một sân trong lớn ngay tại phòng. Với một loạt hệ thống lam chắn nắng bằng gỗ tự nhiên cao cấp, gia chủ có thể điều chỉnh vị trí các lam chắn cho phép điều chỉnh cường độ chiếu sáng tự nhiên vào bên trong công trình theo nhu cầu riêng khác nhau./.

Công trình: Biệt thự vườn Eden House
Thiết kế: Công ty kiến trúc xyz architects
Địa điểm: Q2, TPHCM
Diện tích:450.0 m2
Năm hoàn thành: 2017

TUẤN DŨNG

Bình luận