28/08/2015

Độc đáo lối kiến trúc “nhà trong nhà”

Trung tâm trẻ em Pinocchio là dự án đã được hoàn thành vào năm 2012, tọa lạc trong một cảnh quan nông thôn hẻo lánh gần núi Unak, Pocheon, Hàn Quốc.

Trung tâm trẻ em Pinocchio là một tòa nhà hai tầng, là nơi diễn ra các chương trình nghệ thuật, triển lãm, giáo dục, vui chơi và đọc sách. Tòa nhà được tân trang lại với phần mở rộng sử dụng những vật liệu bằng gỗ và kính vô cùng bắt mắt.

Lấy cảm hứng từ những câu chuyện của Pinocchio trong bụng của một con cá voi, ngôi nhà có lối kiến trúc “nhà trong nhà”, nằm sâu bên trong trung tâm thông qua một cabin, giống như một hành lang hang trước khi bước chân vào bên trong.

Để nhấn mạnh ý tưởng này và tạo ra một kết nối gần gũi hơn với không gian ngoài trời, hãng thiết kế đã UTAA mở rộng cấu trúc hình của ngôi nhà ngoài để tạo ra một khu vực đọc sách. Các phần mở rộng được lót bằng ván ép gỗ thông để làm cho nó như là một cabin ấm cúng và tạo ra điểm nhấn bằng các cửa sổ và các góc ngồi. Theo các kiến trúc sư, các quán cà phê sách sẽ mang đến một không gian thư giãn thú vị, nơi mà trẻ em có thể đứng, nằm hoặc ngồi xuống, và cảm thấy thoải mái, gần gũi hơn với những cuốn sách.

Tầng trệt cũng bao gồm các phòng lớn hơn cho triển lãm, trong khi tầng dưới là không gian cho việc vui chơi và biểu diễn sân khấu. Trần nhà cao tại tầng trệt tạo sự dễ dàng cho các kiến trúc sư chèn các phần mở rộng bằng kính trong suốt, hướng tầm nhìn ra ngoài với cảnh quan và đối diện với các khu vườn.

Thay vì thu hút sự quan tâm của trẻ em với các yếu tố trang trí hoặc thị giác, thiết kế đã khuyến khích để trẻ có thể tương tác với nội thất và ngoại thất của ngôi nhà và khám phá các khu vực khác nhau của nó.

Tòa nhà bao gồm những không gian có kích thước khác nhau để kích thích trí tưởng tượng của trẻ em. Nội thất bên trong chủ yếu là màu trắng, được kết nối với ánh sáng tự nhiên thông qua những khung cửa sổ lớn. Một số khu vực bên trong đã được làm sống động bằng việc sơn tường màu xanh lá cây để có thể hòa mình vào với những khu rừng xung quanh.

Ngoài ra, các kiến trúc sư cũng cải tạo một tòa nhà phụ hình vuông cạnh tòa nhà chính để làm khu văn phòng và khu vực nghỉ ngơi cho các bậc phụ huynh.

Hồng Nhung (Theo Archdaily, Dezeen)/Báo Xây dựng

Bình luận