21/10/2019

DD House

Kiến trúc sư luôn muốn mang đến cho khách hàng không chỉ là nơi cư trú thuận tiện mà còn là trải nghiệm về không gian, ánh sáng và gió. Thiết kế tập trung vào trải nghiệm “hành trình đến không gian”. Do đó, khoảng cách giữa các phòng ngủ được mở rộng để người dùng có thể khám phá bằng cách đi bộ.

DD-house-hoang-vu-architecture-1

Thiết kế: Hoang Vu Architects, SALA Landscape & Architecture

Diện tích: 119m2

Dự án năm: 2018

Sản xuất: Taicera, AnCuong, TOA, Autodesk

Hình ảnh: Tô Nguyễn

Trưởng nhóm kiến trúc: Hoàng Vũ

Dự án này là của một gia đình ba thế hệ. Nó nằm trong một khu dân cư yên tĩnh và cần được thông gió để tận dụng tối đa không khí xung quanh. Kiến trúc sư luôn muốn mang đến cho khách hàng không chỉ là nơi cư trú thuận tiện mà còn là trải nghiệm về không gian, ánh sáng và gió.

DD-house-hoang-vu-architecture-2

DD-house-hoang-vu-architecture-3

Model

Qua một hành lang hẹp để đi vào bên trong ngôi nhà, nó mở ra một không gian liên tục dọc theo trục ngang và dọc của trung tâm toà nhà, được bao quanh bởi các phòng ngủ riêng biệt ngăn cách bên trong và bên ngoài ngôi nhà. Để tận dụng điều kiện tự nhiên, chuỗi không gian từ phòng khách đến phòng ăn và nhà bếp được kết nối với một khu vườn xen kẽ nhỏ như một hành lang thông gió cung cấp không khí trong lành và ánh sáng mặt trời cho toàn bộ không gian, thay cho các bức tường cứng nhắc che hoàn toàn tầm nhìn. Đây là một điểm thiết yếu trong bối cảnh các thành phố nơi vùng khí hậu nhiệt đới ẩm.

DD-house-hoang-vu-architecture-5

Không gian trung tâm trở thành một khu vực năng động chứa nhiều hoạt động khác nhau của các thành viên gia đình cùng một lúc. Họ có thể tự làm việc hoặc trò chuyện với nhau bất cứ khi nào họ muốn. Các phòng ăn và giải trí có đầy đủ chức năng để làm việc, vui chơi trong khi tận hưởng khoảng sân trong xanh mát. Bàn ăn được thiết kế thẳng để tăng sự tương tác giữa không gian chung và khu vườn trong nhà ngay gần đó. Mọi người trong nhà có thể nhận thấy sự thay đổi của thời tiết bên ngoài thông qua ánh sáng tự nhiên, gió và thậm chí là những hạt mưa.

DD-house-hoang-vu-architecture-6

DD-house-hoang-vu-architecture-7

Model

Thiết kế tập trung vào trải nghiệm “hành trình đến không gian”. Do đó, khoảng cách giữa các phòng ngủ được mở rộng để người dùng có thể khám phá bằng cách đi bộ. Dọc theo lối đi cầu thang và hành lang, có những cảm giác khác nhau về kiến trúc và ánh sáng được mở ra. Cuối cùng, với dự án này, chúng tôi muốn thể hiện ý tưởng mới về cấu hình không gian hài hoà với bối cảnh địa phương.

DD-house-hoang-vu-architecture-9

Trung Dương/Designs.vn

Bình luận