01/08/2014

Chuyên đề : Thiết kế phí – Tâm & Tiền

Cùng với sự hiện diện của mỗi dự án xây dựng về kiến trúc, quy hoạch, diện mạo của đất nước đang từng ngày đổi thay. Góp phần tạo nên sự đổi thay đó phải nói đến công sức của các nhà tư vấn thiết kế trong và ngoài nước, đặc biệt là đội ngũ tư vấn thiết kế Việt Nam. Tuy nhiên, trong khoảng hơn 5 năm trở lại đây, với những đổi thay nhanh của thị trường, cũng như sự xuất hiện của nhiều loại hình đầu tư, loại hình kiến trúc mới, công nghệ thi công mới đang đòi hỏi kỹ thuật cao về công nghệ thiết kế.

Mức thiết kế phí Việt Nam hiện hành đang bị bỏ xa so với giá quốc tế và khu vực, không còn phù hợp, thậm chí chưa đạt điều kiện tính đủ, tính đúng, chưa bắt kịp với nhu cầu của thị trường mới. Điều này đang tạo nên nhiều bất cập, dẫn đến tình trạng “chảy máu chất xám” nguồn nhân lực có chất lượng. Sự chênh lệch thiết kế phí giữa tư vấn thiết kế nội và ngoại cũng đang tạo nên những rào cản trong môi trường hành nghề. Một thực tế hiện nay là các KTS Việt Nam đang mất đi thị phần ngay trên sân nhà, các sản phẩm thiết kế ở nước ta còn chưa được như mong muốn, chưa xứng tầm khu vực và quốc tế.

Trước những bất cập trên, việc điều chỉnh thiết kế phí hiện nay là cần thiết. Bộ Xây dựng đang nghiên cứu trình Chính phủ Thông tư hướng dẫn xác định và quản lý chi phí quản lý dự án, tư vấn đầu tư xây dựng công trình nhằm tháo gỡ những bất cập và khó khăn cho các đơn vị tư vấn trong nước, cũng như tạo một sân chơi thiết kế bình đẳng cho mọi đơn vị tư vấn thiết kế tham gia ở Việt Nam, mang lại hiệu quả đầu tư cao cho các dự án đầu tư công trình xây dựng. Tuy nhiên để giải quyết tốt việc này rất cần có một lộ trình và hướng đi thích hợp. Điều quan trọng là làm sao thiết kế phí thực đến tay những nhà thiết kế. Bên cạnh đó, xã hội nói chung và những người làm nghề nói riêng cũng cần nêu cao chữ Tâm, bản lĩnh nghề nghiệp và tinh thần học hỏi hướng đến sự chuyên nghiệp, khẳng định thương hiệu.

Nhằm góp phần làm rõ những vấn đề trên, Tạp chí kiến trúc Việt Nam số này thực hiện chuyên đề: “Thiết kế phí – Tâm và tiền”. Chuyên đề đã nhận được sự tham gia nhiệt huyết của nhiều nhà quản lý, chuyên gia, các KTS trong và ngoài nước.

 

Trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc!

 

Bình luận