01/09/2014

Chuyên đề: Nhà ở tái định cư – Bất cập & giải pháp

Trong những năm qua, cùng với sự bùng nổ đầu tư xây dựng phát triển cơ sở hạ tầng đất nước với những dự án đầu tư quy mô lớn như các công trình thủy điện, đường cao tốc, tái thiết bảo tồn các làng nghề… vấn đề tái định cư luôn là một yếu tố quan trọng, thu hút nhiều sự quan tâm không chỉ bởi tính phức tạp phối hợp liên ngành, ảnh hưởng đến số lượng lớn cư dân tái định cư mà còn có ý nghĩa về mặt an sinh xã hội, an ninh quốc phòng và hiệu quả kinh tế.

Những thành công bước đầu trong công tác tái định cư là rất đáng ghi nhận. Tuy nhiên, với đặc thù phạm vi quy mô lớn, thời gian thực hiện dài, yếu tố liên ngành phức tạp, phần lớn các dự án tái định cư thực hiện ở các vùng nông thôn, vùng sâu vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số còn tồn tại rất nhiều vấn đề.

Đảng và Nhà nước ta đã và đang quyết tâm thực hiện chương trình trình xây dựng nông thôn mới. Qua những dự án nhà ở tái định cư phục vụ xây dựng các công trình hạ tầng, chúng ta đã có được những bài học thực tiễn, đúc rút nhiều kinh nghiệm. Thiết nghĩ, những dự án tái định cư này được đầu tư, thực hiện bài bản vì mục tiêu bền vững chính là cơ hội cho Việt Nam có được những mô hình ở tốt qua đó phát triển nông thôn mới một cách hiệu quả. Ngược lại, nếu làm không tốt sẽ dẫn đến nhiều hệ lụy, vô hình trung lại phổ biến cho những sản phẩm kém chất lượng, kéo lùi sự phát triển của nông thôn.

Tạp chí Kiến trúc Việt Nam số này thực hiện chuyên đề: “Nhà ở tái định cư – Bất cập & Giải pháp” nhằm làm rõ phần nào những nội dung trên. Với khuôn khổ hạn chế, chúng tôi chỉ xin đề cập tới mảng Tái định cư nông thôn đồng bằng và miền núi trong chuyên đề này.

Xin chia sẻ và mong nhận được sự bổ sung, góp ý cùng bạn đọc!

 

Trân trọng giới thiệu!

 

Bình luận