29/10/2018

“Chiếc ô” trong hẻm nhỏ / AD + studio

Một căn nhà nằm khuất trong con hẻm ở Sài Gòn, yên tĩnh ẩn mình với thiết kế vừa hiện đại vừa dân dã, mái rộng như ô dù khiến căn nhà luôn mát mẻ và tươi xanh. Đảm bảo một chốn lui về thanh thản sau những bộn bề công việc.

Công ty kiến trúc AD

Địa điểm: Phú Nhuận, Việt Nam

Kiến trúc sư trưởng: Nguyễn Đặng Anh Dũng

Đội ngũ thiết kế: Nguyễn Hữu Thể Trang, Nguyễn Văn Trung, Võ Đình Huỳnh

Kĩ sư Xây dựng: Đinh Đức Thiên Ân

Diện tích: 120.0 m2

Dự án: năm 2018

Ảnh: Quảng Đàm

Nhà sản xuất: Dulux, Toto, DEMTRANG, Vietceramics

Chiec-o-trong-hem-nho-2

 

Thông tin chi tiết được cung cấp bởi các kiến trúc sư

Ngôi nhà nằm khuất trong một con hẻm nhỏ ở Sài Gòn, nơi mọi người thường đi ngang qua đây trong chuyến tham quan đầu tiên của họ. Không gian này mang đến cho chúng ta một cảm giác tĩnh lặng cũng như một sự ngạc nhiên khi đi qua cánh cổng để vào bên trong khoảng sân rộng.

Chiec-o-trong-hem-nho-3

 

Với hiện trạng là một ngôi nhà cổ nhỏ với một số đặc điểm kiến trúc quen thuộc (sân, tường gạch bao quanh…); cùng với những yếu tố tự phát của một ngôi nhà được xây dựng tại khu vực có biên độ nhiệt thấp, khí hậu nóng và mưa nhiều; những yếu tố này sẽ là cảm hứng trong việc hình thành thiết kế xây dựng mới. Ở phía trước ngôi nhà có một cái sân rộng; chúng ta có thể quan sát được không gian rộng rãi thoáng đãng này từ độ cao của tầng mái – đó là một khu vực thoáng mát và tách biệt được tạo thành từ cây xanh và các khoảng lùi từ những ngôi nhà xung quanh. Hai yếu tố chính này sẽ định hướng cho phương pháp trùng tu lại: ‘Một khu vực thoáng gió bên dưới một mái hiên rộng’.

Chiec-o-trong-hem-nho-4

C:UserswinDesktopKETCAUxuatcad Model (1)

Chiec-o-trong-hem-nho-6

 

 

 

Ngôi nhà mới được bảo vệ nghiêm ngặt bởi bức tường chắn cao và kín đáo. Nó che khuất tầm nhìn từ phía con đường chính và tạo không khí tĩnh lặng, đồng thời mang đến một cảm giác rất ấn tượng khi chúng ta khám phá kiến trúc ở phía sau bức tường.

Chiec-o-trong-hem-nho-7

 

Chúng tôi đánh giá cao giá trị của ngôi nhà cũ, nên chúng tôi quyết định giữ lại khung cấu trúc để hỗ trợ cải tạo tầng hai và tăng diện tích sàn sử dụng. Phương pháp này phù hợp với định hướng thiết kế ban đầu (không gian thoáng mát và tầng hai ít bị chia cắt) nhưng việc này lại đòi hỏi giới hạn về khả năng chịu tải của mái nhà.

 

Chiec-o-trong-hem-nho-8

Ở một đô thị mang khí hậu nhiệt đới với nhiệt độ cao quanh năm, màu sắc của cây cối, sân trong hoặc mái che sẽ tạo cảm giác thoải mái. Đó là một không gian trong đó nhiệt độ sẽ thấp hơn nhiệt độ bên ngoài và tầm nhìn được rõ ràng hơn, không quá gay gắt như không gian bên ngoài. ‘Ô dù’ là một hình ảnh mang đến cho chúng ta cảm hứng khi thiết kế hình dạng và cấu trúc của mái nhà: làm nổi bật tính chất của một ngôi nhà nhiệt đới, mang lại cảm giác thoải mái bên dưới, đó cũng là câu trả lời cho vấn đề tải trọng của mái nhà để không hạn chế về tầm nhìn.

 

 

Trung Dương/Design.vn

Bình luận