06/05/2019

Căn hộ 2La

(Tạp chí KTVN) – Không muốn phá vỡ đi nền tảng căn hộ cũ, muốn làm mới không gian với những ý tưởng mới, không muốn mất nhiều chi phí… những câu chuyện cải tạo luôn là bài toán thách đố đối với cả gia chủ và KTS. Câu chuyện căn hộ 2LA là một trong những ví dụ điển hình khi KTS tối ưu hóa các điều kiện sống và không gian trong một căn hộ ở Hà Nội. 

Không gian phòng khách và bếp ăn được thiết kế tối giản

Không gian phòng khách và bếp ăn được thiết kế tối giản

img31

Sơ đồ căn hộ trước khi cải tạo

img33

Sơ đồ phân chia mặt bằng căn hộ

Mua được căn nhà nhỏ là niềm mơ ước của không ít cặp vợ chồng trẻ khi mới lập nghiệp. Có nhiều người xác định mua đất xong rồi xây sau nhưng lấy gì để ở; lại có người xác định tầm tiền có hạn nên gặp nhà xây rồi thì cứ thế mua, sửa chữa, nâng cấp theo ý mình. Có rất nhiều những gia chủ như vậy và họ đang băn khoăn, tìm hướng xử lý các không gian đó. Không gian căn hộ 2LA là một căn hộ điển hình như bao dự án căn hộ khác ở Hà Nội với diện tích sàn 68m2. Chủ sở hữu căn hộ là đôi vợ chồng mới cưới và đứa con của họ. KTS đã cải tạo căn hộ dựa trên các tiêu chí sau:

(1) Nâng cấp thiết kế cũ để đáp ứng các yêu cầu sử dụng và đặc điểm cuộc sống của người Việt Nam nhưng vẫn giữ hệ thống kỹ thuật hiện có;
(2) Cung cấp không gian sống khoẻ mạnh và tiện nghi bằng hệ thống thông gió và ánh sáng;
(3) Chuyển đổi các căn phòng nhỏ trở thành không gian mở và thân thiện hơn để các thành viên trong gia đình có thể gặp gỡ, giao tiếp với nhau;
(4) Hạn chế chất thải xây dựng.

SAA-24

Tối giản phòng bếp

Bức tượng độc đáo cho phòng khách

Bức tượng độc đáo cho phòng khách

Một góc phòng ngủ

Một góc phòng ngủ

Giảm chi phí tới mức thấp nhất và sử dụng vật liệu thân thiện với môi trường, dễ dàng mua bán và lắp đặt trong khi vẫn đảm bảo các yêu cầu về thẩm mỹ. Thiết kế cũ của căn hộ có rất ít không gian mở do có nhiều bức tường phân cách bên trong, do đó có rất ít ánh sáng và không khí.

Những tấm rèm giúp không gian thêm lãng mạn

Những tấm rèm giúp không gian thêm lãng mạn

Phương án do KTS đề xuất đơn giản là sự kết hợp giữa các phòng chức năng khác nhau với tường phân cách linh hoạt để vẫn đảm bảo không gian riêng tư đồng thời mở rộng không gian cho hoạt động chung. Phòng khách khá rộng được thiết kế với tường phân chia di động và nội thất thông minh để tối đa hoá ánh sáng và lưu thông không khí trong căn hộ. Cửa sổ và cửa đi cũng được tối ưu để đón nhận không khí và ánh sáng.

Góc thư giãn độc đáo

Góc thư giãn độc đáo

Thiết kế một không gian mở và đa chức năng ở mặt tiền căn hộ làm cho căn hộ linh hoạt hơn về sắp xếp nội thất, như một cách để làm mới cuộc sống hàng ngày. Phòng khách là nơi diễn ra các hoạt động chung của các thành viên gia đình và bạn bè. Đó cũng là phòng đọc sách với ánh sáng mặt trời cho người mẹ, trong khi đứa con nhỏ chơi trên sàn hay vẽ tranh và người cha thưởng thức một cốc cà phê sáng. Đây là một không gian thân thiện và kết nối, mang đến cho gia chủ rất nhiều bất ngờ.

Không gian mở rộng cho các hoạt động chung của căn hộ

Không gian mở rộng cho các hoạt động chung của căn hộ

Với thiết kế như vậy, gia chủ cảm thấy hài lòng với chi phí cải tạo khoảng 17.000USD, một chi phí hợp lý cho các gia đình trung lưu ở Hà Nội hiện nay./.

Thái Sơn

Bình luận