16/06/2020

Cải tạo nhà phố cổ trong ngõ hẹp thành không gian hiện đại

Sau khoảng thời gian dài lên ý tưởng, thiết kế cuối cùng chủ nhân của căn hộ cũng có được không gian sống ‘cực chill’ giữa lòng phố cổ.

Căn hộ được cải tạo dưới đây nằm ở phố Hàng Bồ, trên một con đường sầm uất nhất phố cổ Hà Nội. Ấn tượng đầu tiên của chủ nhân căn hộ là ngôi nhà nằm trong con ngõ nhỏ sâu hun hút, quá bé và hẹp so với trí tưởng tượng.

Hiện trạng của căn hộ trước khi cải tạo là: “Ngôi nhà 2 tầng chắc được xây dựng cuối những năm 80, tổng diện tích phủ bì là 24m2 (2.4x 10), tầng 1 có một sân nhỏ phía trước, phòng khách, bếp được chia ngăn bởi bức tường, 1 WC nhỏ dưới gầm cầu thang mà người sử dụng phải cúi gập người mới chui vào được. Tầng 2 căn nhà bố trí 1 phòng ngủ và 1 phòng tắm, 1 ban công nhỏ phủ đầy bụi và đồ bỏ đi nhưng chưa tìm được người vận chuyển”.

Ngôi nhà phố cổ rộng 24m2 nằm trong căn ngõ hẹp sâu hun hút

Ngôi nhà phố cổ rộng 24m2 nằm trong căn ngõ hẹp sâu hun hút

Cai-tao-nha-pho-co-chi-von-ven-24-m2-trong-ngo-hep-sau-hun-hut-thanh-khong-gian-hien-dai_2

Cai-tao-nha-pho-co-chi-von-ven-24-m2-trong-ngo-hep-sau-hun-hut-thanh-khong-gian-hien-dai_3

Cai-tao-nha-pho-co-chi-von-ven-24-m2-trong-ngo-hep-sau-hun-hut-thanh-khong-gian-hien-dai_4

Cai-tao-nha-pho-co-chi-von-ven-24-m2-trong-ngo-hep-sau-hun-hut-thanh-khong-gian-hien-dai_5

Hiện trạng căn hộ trước khi cải tạo

 

Từ lên ý tưởng đến thi công được chính chủ ngôi nhà chia sẻ: “Tầng 1 vẫn là sân, khách, bếp và 1 WC, điều thay đổi chính là việc đập bỏ bức tường ngăn chia, điều chỉnh lại vị trí WC cho cao hơn, giữ nguyên vị trí thang bộ. Tầng 2 và tầng 3, mỗi tầng có 1 phòng ngủ và 1 WC riêng biệt. Tầng 4 là khu vực giặt, phơi, sân chơi bilắc, ghế nằm và chút cây xanh, trên mái được đi lên bởi một cầu thang sắt ngoài trời dùng để tổ chức nướng BBQ ngay giữa lòng phố cổ.”

Cai-tao-nha-pho-co-chi-von-ven-24-m2-trong-ngo-hep-sau-hun-hut-thanh-khong-gian-hien-dai_6

Cai-tao-nha-pho-co-chi-von-ven-24-m2-trong-ngo-hep-sau-hun-hut-thanh-khong-gian-hien-dai_7

Cai-tao-nha-pho-co-chi-von-ven-24-m2-trong-ngo-hep-sau-hun-hut-thanh-khong-gian-hien-dai_8

Cai-tao-nha-pho-co-chi-von-ven-24-m2-trong-ngo-hep-sau-hun-hut-thanh-khong-gian-hien-dai_9

Cai-tao-nha-pho-co-chi-von-ven-24-m2-trong-ngo-hep-sau-hun-hut-thanh-khong-gian-hien-dai_10

 

Cai-tao-nha-pho-co-chi-von-ven-24-m2-trong-ngo-hep-sau-hun-hut-thanh-khong-gian-hien-dai_11

Cai-tao-nha-pho-co-chi-von-ven-24-m2-trong-ngo-hep-sau-hun-hut-thanh-khong-gian-hien-dai_12

Cai-tao-nha-pho-co-chi-von-ven-24-m2-trong-ngo-hep-sau-hun-hut-thanh-khong-gian-hien-dai_13

Cai-tao-nha-pho-co-chi-von-ven-24-m2-trong-ngo-hep-sau-hun-hut-thanh-khong-gian-hien-dai_14

Và đây là thành quả sau khi cải tạo lại: Một không gian sống hoàn toàn khác

Tường San/Công lý & Xã hội

Bình luận