23/07/2018

‘Bosco Verticale’- chung cư vườn treo được bao phủ đầy cây xanh ở Milan

‘Bosco Verticale’ là một dự án mang tính thể nghiệm cấp tiến của kiến trúc sư người Ý-Stefano Boeri, với mục đích mang mảng xanh vào với thành phố mà không gây xâm lấn, tổn hại đến hệ sinh thái xung quanh. Hai khối nhà sừng sững được bao phủ bởi hơn 1000 loại cây xanh tạo sự đối lập ấn tượng với quang cảnh rừng bê tông đô thị xung quanh.

Sau 5 năm thi công xây dựng, công trình ‘Bosco Verticale’ hay còn gọi là ‘Vertical Forest’ (rừng treo thẳng đứng) cuối cùng đã mở cửa đón chào những cư dân đầu tiên của mình. Dự án bao gồm hai toà tháp cảnh quan với 133 căn hộ có tầm nhìn toả dọc khắp thành phố.

‘Bosco verticale’ là một khái niệm toà nhà chọc trời mới nơi con người và cây cối có thể sinh sống cùng nhau. Công trình này là một trong những minh hoạ đầu tiên cho nỗ lực tăng cường sự đa dạng sinh thái thông qua mô hình kiến trúc, vừa đảm bảo nơi ăn chốn ở cho người dân, vừa không xâm hại môi trường tự nhiên. Một lối tiếp cận văn minh, biết trân trọng và đầy tiêm năng cho sự phát triển vững bền trong tương lai.

 Đúng với tên gọi của mình, cả toà nhà được bao bọc gần như hoàn toàn bởi cây xanh. “Mảnh rừng treo” này có đến hơn 1000 loài thực vật khác nhau, gồm các cây thân gỗ, cây bụi và thân thảo. Tổng cộng, trên mặt toà nhà trồng khoảng 780 cây xanh, như một nỗ lực tăng cường sự đa dạng sinh học cho dự án, điều vốn luôn bị ảnh hưởng khi có một công trình lớn được xây dựng.

Toà tháp lớn cao 112 với bề mặt bậc thang xếp chồng so le lạ mắt, tạo chỗ cho những ban công nhỏ với vườn cây riêng và view nhìn về thành phố rộng lớn. Cấu trúc này không chỉ giúp tối đa hoá lượng ánh sáng mà mỗi căn hộ nhận được, mà còn tạo điều kiện sinh trưởng tốt hơn cho cây xanh được trồng trên toà nhà. Cây nhận được đủ ánh sáng và không khí sẽ quang hợp tạo oxy, lọc không khí, cản bụi, cản gió và tia cực tím, giúp môi trường sống của dân cư trở nên lành mạnh, trong sạch hơn, bên cạnh chức năng mỹ quan vô cùng hiệu quả. Ngoài ra, kiến trúc sư Boeri còn cho lắp đặt hệ pin mặt trời trên mái để đóng góp vào công cuộc tự vận hành của hai toà tháp. Nước thải của dân sinh hoạt cũng được lọc lại và tái sử dụng cho hệ thống tưới tiêu hoa cảnh. Vì thế, công trình này là hai khối nhà xanh đích thực.

Để phù hợp với ý đồ tái quy hoạch của khu vực, các đường chính và bãi giữ xe được chạy ngầm dưới lòng đất, chừa lại 160,000m2 khu vực dành cho người đi bộ và đi xe đạp, kết hợp cùng cây cảnh tươi mát phủ quanh, quảng trường công cộng và hệ thống cầu nối. Công trình đặc sắc này được xem như một thể nghiệm sinh học và kiến trúc trong thành phố, với nỗ lực giảm thiểu sự tiêu tốn năng lượng bởi đã có lá xanh giúp làm mát không khí, đóng vai trò như bộ máy điều hoà nhỏ cho mỗi ban công. ‘tôi nghĩ hình mẫu này là một trong những cách khả thi để mở rộng phạm vi thiên nhiên trong bối cảnh chen chúc dày đặc ở đô thị,’ Stefano Boeri cho hay. ‘ Đây chưa phải là cách độc nhất để đem sự đa dạng sinh thái vào môi trường đô thị, nhưng chắc chắn sẽ là một trong những cách hướng đến môi trường nhất. Vậy nên ta hãy cùng chờ đón xem mọi chuyện diễn tiến thế nào.’

Phương Nguyễn/elledecoration.vn

Bình luận