17/08/2020

Bó Mon – Ý tưởng trạm kết nối

Điểm trường Bó Mon tại xã Tú Nang, huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La là công trình tiêu điểm về kiến trúc vùng nông thôn mới miền núi, lọt top 10 công trình kiến trúc mới ấn tượng nhất thế giới.

Bó Mon được thiết kế ăn nhập với cảnh quan khu vực miền núi

Bó Mon được thiết kế ăn nhập với cảnh quan khu vực miền núi

Kiến trúc không chỉ đơn thuần trong phạm vi “vừa phải” của thích dụng, thẩm mỹ bền vững mà kiến trúc còn phải tạo ra một bầu không khí hứng khởi cho người sử dụng. Công việc kiến tạo kiến trúc hiện gặp nhiều thử thách hơn bao giờ hết và ẩn chứa nhiều bất trắc trong suốt quá trình dài khi thi công để tạo nên ý nghĩa cho một công trình, đặc biệt là công trình dành cho cộng đồng với kinh phí hẹp và điều kiện để thi công vô cùng khó khăn.

Không gian mở thân thiện với môi trường

Không gian mở thân thiện với môi trường

Hoang Le_16

Hoang Le_18

Phác thảo chức năng không gian cho trường học hình thành từ rất sớm. Thông qua việc tách các phòng học, chỗ ở của giáo viên và các phòng hỗ trợ bằng sân chung, một bố cục trung tâm được hình thành, làm cho sân trong trở thành trái tim nơi mọi hoạt động diễn ra. Sân trong thực chất là một khu vực mở đa chức năng dưới mái hiên râm mát nơi trẻ em chơi cùng nhau. Khi đến trường, sân là nơi các anh chị em từ trường bên cạnh tụ tập để chờ nhau trước khi về nhà, một lớp học ngoài trời và không gian chung cho các lễ hội địa phương diễn ra trong suốt cả năm.

Trieu Chien DJI_0220

Trieu Chien_DJI_0170

Hình dạng mềm mại của mái nhà tạo ra một khu vực bóng mát xuyên từ tường xuống sàn khi mặt trời thay đổi, tạo ra một món quà kết nối kiến ​​trúc với khung cảnh thiên nhiên, nơi núi đồi trải dài vô tận, biến ảo cùng sự di chuyển của ánh sáng mặt trời, mây ngàn và sương khói trong một buổi chiều cao nguyên.

Hoang Le_28

Chính vì vậy, ý tưởng về trạm kết nối được thực hiện cho dự án trường học cho trẻ em ở 3 bản làng tại xã Tú Nang-Yên Châu đã trở thành hiện thực, như là một gợi ý mở cho các dự án cộng đồng, giúp cho mỗi làng quê trở nên đẹp hấp dẫn./.

Lương Thuỷ

Bình luận