28/08/2019

Bảo tàng tự nhiên và khoa học Perot, Dallas, Texas, Mỹ

Khi môi trường toàn cầu phải đối mặt với những thách thức ngày càng nghiêm trọng thì một sự hiểu biết rộng hơn về sự phụ thuộc lẫn nhau của các hệ thống tự nhiên đang trở nên càng cần thiết cho tồn tại của con người.

Bảo tàng tự nhiên và khoa học Perot được xây dựng nhằm mang đến hiểu biết về vấn đề này cho khách tham quan.

1 (11)

Thông tin chung:
Dự án: Công trình Perot Nature and Science Museum
Địa điểm xây dựng: Dallas, Texas, Mỹ
Tư vấn thiết kế kiến trúc: Công ty kiến trúc Morphosis
Quy mô:  Diện tích: 16.722 m2
Năm hoàn thành: 2012

Vượt qua khái niệm bảo tàng chỉ là nơi triển lãm, trưng bày, chính bản thân công trình cũng trở thành một công cụ cho hoạt động giáo dục khoa học. Bằng cách kết hợp kiến trúc, thiên nhiên, công nghệ, công trình thể hiện các  nguyên tắc khoa học và kích thích sự tò mò với môi trường tự nhiên của khách tham quan.

Ngoài ra bảo tàng còn được thiết kế với mục tiêu đạt được những tiêu chuẩn cao nhất về tính bền vững, giảm thiểu tối đa tác động đến môi trường xung quanh.

28

Vươn lên bầu trời đang bị chiếm lĩnh bởi những khối nhà bê tông và kính từ một khu vực trống trải bao quanh bởi các bãi đỗ xe, công trình Bảo tàng Tự nhiên và Khoa học Perot tạo nên được ấn tượng ban đầu rất rõ rệt.

Với cấu trúc đặc, đơn sắc, hình thành với một tỷ lệ đẹp cùng lớp vỏ bê tông trải từ công trình xuống đến mặt nền xung quanh với các vết gợn gợi đến các lớp địa tầng trong tự nhiên, bảo tàng thể hiện vị thế vững chắc từ nội tại giữa các công trình cao tầng mỏng manh xung quanh.

mb (1)

Mặt bằng công trình

Sự trải nghiệm thiên nhiên ngay trong thành phố bắt đầu với cách tiếp cận của khách tham quan vào bảo tàng, thông qua khu vực mô phỏng hai hệ sinh thái bản địa Texas: một khu rừng cây tán lớn và một khoảng nền mô phỏng sa mạc. Khối chính công trình là một hình lập phương nổi lên trên nền đất nhấp nhô với đá và cây cỏ chịu khô hạn, phản ánh đặc điểm địa chất của Dallas, thể hiện sự thích nghi của một hệ sinh thái với môi trường.

Mặt cắt công trình

Mặt cắt công trình

Khu vực lối vào chính đồng thời đóng vai trò nơi tổ chức sự kiện, không gian công cộng cho thành phố Dallas. Lớp mái nhấp nhô thể hiện bề mặt cảnh quan, xóa mờ sự khác biệt giữa bên trong và bên ngoài, kết nối tự nhiên với nhân tạo.

3 (5)

Qua khu vực lối vào với không gian bị dồn nén, tầm nhìn được mở rộng tại lõi giao thông đứng của tòa nhà với thang cuốn, thang bộ, thang máy. Theo tuyến giao thông này, khách tham quan lên đến tận mái tòa nhà, nơi có góc nhìn vể trung tâm Dallas. Từ đây, bắt đầu tuyến tham quan từ trên xuống theo một con đường xoắn ốc theo chiều kim đồng hồ qua các phòng trưng bày.

6 (2)

Đường dẫn từ tầng cao nhất thông qua các phòng trưng bày của bảo tàng kết nối trong và ngoài của lõi lưu thông chính của tòa nhà. Mặt phía Đông bảo tàng mở ra về phía trung tâm thành phố. Công trình do đó thể hiện vai trò của một tòa nhà công cộng cơ bản – một không gian mở, thuộc về thành phố.

11 (2)

 

Công trình Bảo tàng Tự nhiên và Khoa học Perot với những đường thẳng và đường cong, đặc và rỗng, khối hộp và khối trụ cùng những đường chia cắt cả không gian lẫn bề mặt, dường như quá hỗn độn. Nhưng điều ấy lại thể hiện một cách ấn tượng hình ảnh tự nhiên ngay giữa không gian đô thị, biến công trình thành vật trưng bày hấp dẫn nhất.

38

8 (3)

15 (1)

 

KTS Đào Quang Long/http://bmktcn.com/

Bình luận