12/11/2020

Bản Lỷ – không gian sáng tạo

Đi khắp các vùng miền, trường học từ trước tới nay chỉ là những ngôi trường xây dựng theo chuẩn kiên cố hóa trường lớp học. Các kiến trúc sư của Văn phòng 1+1>2 đã thiết kế ra những không gian trường học thực sự sáng tạo, không chỉ là địa điểm đến trường mà còn mang lại niềm cảm hứng, hứng thú cho các em mỗi ngày đến trường. Đây có thể được xem như những điển hình trong xây dựng nông thôn mới của các địa phương.

DCIM100MEDIADJI_0830.JPG

DCIM100MEDIADJI_0847.JPG

Với mong muốn biến trường học trở thành nơi chốn yêu thích cho trẻ, khuyến khích hứng thú học tập và sáng tạo, phần khán đài chào cờ được chọn làm điểm nhấn với những đường nét mái gấp lên xuống nhẹ nhàng, màu sắc tươi vui, như chặng đường học của các em – dù mỗi ngày đều vượt qua bao đèo dốc gập ghềnh nhưng tinh thần hiếu học vẫn luôn cổ vũ các em đến lớp.

DCIM100MEDIADJI_0834.JPG

DCIM100MEDIADJI_0843.JPG

Mục tiêu của dự án là tạo ra một ngôi trường tiện nghi, có thể ứng phó với sự khắc nghiệt của thiên nhiên. Thiết kế đảm bảo các tiêu chuẩn về trường học như chiếu sáng, thông gió, cách âm, các không gian học tập và sinh hoạt đầy đủ tiện nghi theo tiêu chuẩn của Bộ Giáo dục Đào tạo cho các tỉnh miền núi.

DCIM100MEDIADJI_0850.JPG

IMG_2279

Bố cục tổng thể của công trình trong khuôn viên cần đảm bảo thuận tiện cho việc sử dụng, đảm bảo mật độ xây dựng, phù hợp về mặt kiến trúc và ăn nhập với cảnh quan xung quanh, tạo được mối liên hệ với các tuyến giao thông khu vực. Khu đất được chia làm 2 phần tiểu học và mầm non có sân chơi và hướng tiếp cận độc lập. Do khu đất bất lợi về hướng, ảnh hưởng lớn đến môi trường học nên các phòng học được bố trí nhằm tránh ánh sáng mặt trời hướng đông tây, tạo những khoảng rỗng để đảm bảo việc thông gió, mở góc nhìn ra đồng ruộng.

IMG_2327

IMG_2338

Sử dụng ngôn ngữ thiết kế đơn giản, phù hợp với lớp học sẵn có trong khuôn viên trường cũng như với ngôn ngữ kiến trúc của cộng đồng địa phương trong bản, tạo sự hài hòa và ăn nhập với xung quanh nhưng vẫn có cá tính riêng. Các lớp học vuông vắn được xếp nối tiếp nhau đồng thời vẫn tạo nên những khoảng giao thông nội bộ, những mảng sân trong không đóng kín mà mở ra khung cảnh cánh đồng thơ mộng phía sau ngôi trường, tạo thêm không gian cho các hoạt động sinh hoạt ngoài trời, thể dục thể thao, vui chơi cho trẻ nhỏ.

ban ly school 3

ban ly school 4

ban ly school 2

Tên công trình: Điểm trường bản lỷ

Hình thức đầu tư: Xây dựng mới kết hợp cải tạo

Địa điểm xây dựng: Bản Lỷ, Xã Chiềng Khoang, Huyện Quỳnh Nhai, Sơn La

Chủ đầu tư: Trường tiểu học Chiềng Khoang

Tư vấn thực hiện: Công ty cổ phần kiến trúc xây dựng Quốc tế 1+1>2.

Minh Ngọc

Bình luận

Mẹo vặt | Mẹo nấu ăn | Mẹo vặt công nghệ | Mẹo vặt gia đình | Mẹo vặt cuộc sống | Mẹo du lịch