27/11/2018

Bãi đỗ xe Katwolderplein / Dok architects

Bãi đỗ xe bắt mắt ở Zwolle có thiết kế lấy cảm hứng từ Con đường Tơ lụa cắt ngang Trung Á, nơi các đoàn hành thương hội tụ và nghỉ ngơi trên hành trình. Tông màu mang dấu ấn phương Đôn và những họa tiết có xuyên khắp mặt tiền công trình. Đường cong tổng thể bao quanh khối nhà chính, nhô ra ở mái và hội tụ nhiều viên gạch đắp. Vật liệu tạo thành 5 loại họa tiết khác nhau tạo hiệu ứng ánh sáng đặc biệt sau hoàng hôn, vẽ nên bức tranh huyền ảo như từ truyện cổ tích.

pathe zwolle

Thiết kế: Dok architects
Vị trí: Zwolle, Hà Lan
Diện tích: 22000.0m2
Năm hoàn thành: 2017
Ảnh: Arjen Schmitz

pathe zwolle

Hệ mái bao gồm 800m2 diện tích lắp đặt tấm năng lượng mặt trời. Hệ thống dẫn thông minh làm giảm lượng khí thải, đèn LED tiết kiệm điện chỉ bật khi có hoạt động diễn ra. Khách có thể sạc điện cho phương tiện ở 28 trạm cùng nhiều yếu tố tự nhiên được ghép vào thiết kế tổng. Cây xanh trồng trên cao tạo điểm nhấn trên mặt tiền, các gian có mái che, khoảng trống hội tụ nhiều loài chim, dơi. Công trình được chú trọng vào công năng bền vững và hứa hẹn đạt chuẩn BREEAM về độ thân thiện với môi trường.

pathe zwolle

pathe zwolle

pathe zwolle

pathe zwolle

pathe zwolle

pathe zwolle

pathe zwolle

11-12

Nguyễn Hà/Handhome.net

Bình luận