Tìm kiếm Nhận bản tin kiến trúc English
Chủ nhật, 23/11/2014, 08:43 GMT+7 Thông tin tòa soạn   |  Liên hệ quảng cáo   |  Đặt báo
 
Trang chủ
Tin tức - Sự kiện
Đô thị tương lai
Vấn đề quan tâm
Công nghệ vật liệu mới
Diễn đàn
Giáo dục - Đào tạo
Doanh nghiệp - Dự án
Tác giả - Tác phẩm
Đô thị - Cuộc sống
Góc thiết kế
Địa phương: Tiềm năng & Phát triển
Hải Phòng: TP biển hấp dẫn & thân thiện
Hải Dương: Văn hiến & Tiềm năng
Nhìn ra thế giới
Sắc màu nội thất
Mục lục
 
 
Số người truy cập: 52149651
 
 
Địa phương: Tiềm năng & Phát triển
Thanh Chăn, Điện Biên: Chặng đường dài trong quá trình xây dựng nông thôn mới 
Là 1 trong 11 xã của cả nước được chọn xây dựng thí điểm mô hình nông thôn mới trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa, xã Thanh Chăn, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên đang có những bước đổi thay từng ngày.Dẫu vậy, con đường đến đích nông thôn mới ở Thanh Chăn vẫn là một chặng đường dài, còn nhiều khó khăn phải vượt qua.

 

Những đổi thay tích cực…

Sau gần 2 năm triển khai thực hiện đề án xây dựng nông thôn mới, điểm nổi bật ở xã Thanh Chăn là công trình nâng cấp tuyến đường trục chính vào trung tâm xã đang dần định hình với tổng mức đầu tư gần 10 tỷ đồng. Trao đổi với chúng tôi, ông Cà Văn Pánh - Chủ tịch xã Thanh Chăn hào hứng cho biết, khi hoàn thành, trục đường này sẽ là tuyến huyết mạch thông suốt 3 xã Thanh Hưng, Thanh Chăn và Thanh Yên. Khi đó, xã Thanh Chăn sẽ trở thành vùng đệm trên con đường trung chuyển hàng hoá, tạo bước ngoặt trong sự phát triển kinh tế, trao đổi, thông thương hàng hoá giữa các vùng của huyện Điện Biên. Cùng với đó, hệ thống thuỷ lợi như đập tràn, kênh mương nội đồng đảm bảo việc tưới tiêu cho sản xuất nông nghiệp đúng tiến độ thi công và sắp đi vào hoàn thiện, các hạng mục công trình cấp nước sinh hoạt và vệ sinh môi trường cũng đã hoàn thành theo đúng lộ trình. Trong giai đoạn đầu đưa vào sử dụng sẽ có khoảng trên 1/3 dân số trong xã được thụ hưởng chương trình nước sạch này.


Được sự quan tâm đầu tư của các ban, ngành, Thanh Chăn đang tích cực đẩy mạnh việc cải tạo vườn tạp, tận dụng tối đa tiềm năng đất đai để sản xuất, chăn nuôi. Nhiều mô hình trồng xoài, nhãn, bưởi, chanh... đã thu hút đông đảo bà con đăng ký tham gia. Với lợi thế diện tích mặt nước sẵn có, Thanh Chăn đẩy mạnh khuyến khích, có chính sách hỗ trợ hợp lý, tạo động lực cho người dân mạnh dạn tham gia phát triển các mô hình chăn nuôi thuỷ sản, đa dạng hóa cây trồng vật nuôi, chuyển đổi cơ cấu ngành nghề, thu hút lao động. Việc hình thành HTX Thủy sản Thanh Chăn là cơ sở tạo nguồn cung cấp giống, hỗ trợ kỹ thuật cho hàng nghìn hộ dân trong xã, huyện phát triển kinh tế thuỷ sản... Từ những chính sách hợp lý, các hộ gia đình nghèo được điều chỉnh đất sản xuất nông nghiệp, học sinh con em những gia đình thuộc diện nghèo khó được hỗ trợ, ưu tiên trong quá trình học tập, nhờ đó gần 70 hộ nghèo trong xã đã hoàn thành việc sửa chữa nhà ở và làm mới. Hệ thống trường ở xã đã có đủ 4 cấp học, với cơ sở, trang thiết bị dạy và học đầy đủ. Năm 2010, toàn xã có 70 học sinh, sinh viên đang theo học các trường dạy nghề, trung cấp, cao đẳng trên địa bàn tỉnh và đại học trên toàn quốc,


…Và còn nhiều khó khăn

Bên cạnh những chuyển biến tích cực, việc thực hiện đề án nông thôn mới ở Thanh Chăn vẫn còn những khó khăn. Ông Pánh tâm sự, là một xã miền núi biên giới, cơ sở hạ tầng còn yếu kém, trình độ dân trí thấp, tỷ lệ hộ nghèo cao, mục tiêu đề ra là đến cuối năm 2011, xã Thanh Chăn đạt 8 – 10/19 tiêu chí trong Bộ tiêu chí nông thôn mới, đẩy lùi và dần xóa bỏ tệ nạn xã hội, xóa 100% nhà tạm, nâng thu nhập bình quân gấp 1,4 - 1, 5 lần so với trước khi triển khai, giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 10%. Tuy nhiên, đây là một mục tiêu khó khăn. Hiện tại người dân Thanh Chăn vẫn chủ yếu là thuần nông, ngành nghề chưa phát triển nên cần có nhiều sự hỗ trợ để người dân chuyển đổi cơ cấu kinh tế. Bên cạnh đó, việc thực hiện tiêu chí về an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội mà cụ thể ở đây là bài trừ tệ nạn xã hội về ma túy là một thử thách lớn. Thanh Chăn từng là địa bàn “nóng” về tệ nạn ma túy với 95 đối tượng nghiện ma túy và hơn 30 trường hợp có HIV.... Do là một xã nằm giữa hai xã phức tạp nhất về ma túy của tỉnh Điện Biên đó là Thanh Hưng và Thanh Yên nên việc tái nghiện vô cùng nan giải. Để thực hiện tiêu chí không tệ nạn xã hội cũng cần nhiều cố gắng, nỗ lực của chính quyền và người dân.


Trả lời câu hỏi  liệu Thanh Chăn có thể đạt được hết các tiêu chí của đề án vào lộ trình cuối năm 2011 hay không, ông Pánh chia sẻ, đến nay, xã Thanh Chăn có những tiêu chí đạt yêu cầu là y tế và giáo dục với 5 nội dung là xã phổ cập giáo dục trung học cơ sở, tỷ lệ học sinh tốt nghiệp THCS được tiếp tục học THPT, tỷ lệ lao động qua đào tạo, tỷ lệ người tham gia các hình thức bảo hiểm, xã đạt chuẩn quốc gia về y tế. Với 13/19 tiêu chí phải thực hiện trong thời gian tới là khó khăn, thách thức với một xã có xuất phát điểm thấp như Thanh Chăn. Để đạt cái mốc nông thôn mới đúng nghĩa, chắc hẳn với Thanh Chăn vẫn còn là một chặng đường dài.


Theo  ĐĐK


Bài mới
  Hậu Giang:Đại Thành đã thành công
  Hương Trà: Đổi thay ở thị xã trẻ
  Đà Nẵng xóa nghèo hiệu quả
  Diện mạo mới cho Lăng Cô
  Diện mạo mới ở Đắk Phía
Bài đã đăng
  Đổi thay ở vùng Bảy núi
  Phát triển kinh tế - xã hội các huyện miền núi Thanh Hóa
  Bến Tre: Tạo điều kiện để người nghèo chủ động tham gia giảm nghèo
  Xây dựng nông thôn mới là trọng điểm vận động năm 2011
  Sức sống mới ở nông thôn Kinh Bắc
 
QUẢNG CÁO
 
 

Website KIẾN TRÚC VIỆT NAM 

Cơ quan thiết lập: Tạp chí Kiến trúc Việt Nam
Địa chỉ:  Số 389 Đội Cấn - Ba Đình - Hà Nội

Điện thoại: 043.7620132   Email: tcktvn@gmail.com

Giấy phép của Bộ thông tin và truyền thông số 120/GP –TTĐT;        Người chịu trách nhiệm chính: Tổng biên tập Phạm Thị Thanh Huyền
Bản quyền thuộc về Tạp chí Kiến trúc Việt Nam. Ghi rõ nguồn khi lấy lại thông tin từ Website này.

Powered by Time Universal Communications
Liên hệ quảng cáo   |  Liên hệ