Tìm kiếm Nhận bản tin kiến trúc English
Thứ bảy, 29/11/2014, 15:18 GMT+7 Thông tin tòa soạn   |  Liên hệ quảng cáo   |  Đặt báo
 
Trang chủ
Tin tức - Sự kiện
Đô thị tương lai
Vấn đề quan tâm
Công nghệ vật liệu mới
Diễn đàn
Góc nhìn thời sự
Lý luận - Phê bình - Nghiên cứu
Giáo dục - Đào tạo
Doanh nghiệp - Dự án
Tác giả - Tác phẩm
Đô thị - Cuộc sống
Góc thiết kế
Địa phương: Tiềm năng & Phát triển
Nhìn ra thế giới
Sắc màu nội thất
Mục lục
 
 
Số người truy cập: 52358559
 
 
Diễn đàn
Bảo tồn làng, bản, buôn truyền thống: Không để mất gốc 
Sau 10 năm thực hiện chương trình bảo tồn làng, bản, buôn truyền thống, đến nay, cả nước đã có 20 làng, bản, buôn của 15 dân tộc thuộc 20 tỉnh đại diện cho các vùng, miền được đầu tư bảo tồn, và đã trở thành những “bảo tàng sống” về văn hóa các dân tộc thiểu số.Tuy nhiên, với một quốc gia có tới 54 dân tộc anh em, sinh sống trên hàng ngàn thôn, bản, buôn thì con số trên còn khá khiêm tốn.

Hoà nhập mà không... hoà tan


Với ai đã từng đến thăm bản Che Căn (Mường Phăng, Điện Biên), hẳn đều bị cuốn hút bởi vẻ đẹp nguyên sơ, độc đáo của một bản mang đậm bản sắc của dân tộc Thái. Nơi đây, đồng bào vẫn giữ được những nếp nhà sàn cổ kính, trầm mặc, vẫn duy trì cách ăn vận những trang phục truyền thống của người Thái đen, vẫn bảo tồn những lễ hội dân gian (lễ cúng bản, lễ mừng mùa măng mọc, lễ xên phám bẻ...), vẫn làm các nghề truyền thống (dệt thổ cẩm, đan lát, rèn, đúc...) và vẫn yêu thích, say mê với những bài hát, điệu múa, nhạc cụ riêng có của dân tộc Thái. Dù đã ít nhiều tiếp cận với kinh tế thị trường, thế nhưng đồng bào dân tộc ở Che Căn không “lai căng”, mà vẫn đậm đà những phong tục tập quán đặc trưng của một bản Thái cổ.


Rồi nếu ngược ngàn lên với vùng cao nguyên đầy nắng và gió như buôn Buôr (Cư Jút, Đắk Nông), chúng ta vẫn được đắm mình vào những nét văn hoá cổ của đồng bào Ê đê. Những bài chiêng mang âm hưởng riêng của dân tộc Ê đê, những điệu xoang tình tứ vẫn luôn rộn ràng trong từng nếp nhà, bến nước và nhà sinh hoạt văn hoá cộng đồng của buôn Buôr. Đồng bào nơi đây vẫn thường xuyên tổ chức lễ ăn cơm mới, lễ mừng nhà mới và vẫn duy trì các nghề thủ công truyền thống của dân tộc như dệt thổ cẩm, đan lát mây tre, mộc...


Nhà dài của người Êđê, Tây Nguyên.


Với ý thức trân trọng, gìn giữ vốn quý dân tộc, các nghệ nhân dân gian ở buôn Buôr đã truyền dạy những sinh hoạt văn hóa truyền thống cho các thế hệ, bởi thế, khi tiếp cận với nhịp hiện đại hóa đất nước, giao lưu với những nét văn hóa các dân tộc khác, đồng bào Ê đê nơi đây vẫn giữ được nguyên vẹn bản sắc riêng của mình.


Những bản, buôn như Che Căn, Buôr đã được Nhà nước đầu tư để bảo tồn nguyên gốc những giá trị văn hóa độc đáo của các dân tộc ít người và đồng bào các buôn, bản này đã thực hiện hiệu quả.


Theo đánh giá của các nhà quản lý, chương trình bảo tồn làng, bản, buôn truyền thống đã tạo điều kiện để đồng bào các dân tộc gìn giữ lâu dài các giá trị văn hoá trong không gian văn hóa truyền thống tiêu biểu của các dân tộc thiểu số, qua đó góp phần tôn vinh, giữ gìn bản sắc dân tộc trên địa bàn. Các hoạt động văn hoá, văn nghệ, thể dục thể thao quần chúng ở các làng, bản, buôn cũng có điều kiện để phát triển và duy trì khá thường xuyên.


Đẩy mạnh xã hội hóa bảo tồn làng, bản, buôn truyền thống


Quá trình triển khai chương trình cho thấy, cấp ủy, chính quyền các cấp, các ngành và đồng bào các dân tộc rất quan tâm và nhiệt tình hưởng ứng. Ở nhiều địa phương, khi xây dựng và hoàn thiện các thiết chế văn hoá cơ sở, cơ sở vật chất, trang thiết bị cho hoạt động văn hoá văn nghệ, thể dục thể thao, thông tin tuyên truyền đã nhận được sự tài trợ của các ngành, các đơn vị kinh tế, các tổ chức xã hội và sự đóng góp của nhân dân.

Đơn cử như trong quá trình thực hiện dự án “Bảo tồn làng truyền thống dân tộc Mông thôn Cát Cát, xã San Sả Hồ, huyện Sa Pa, tỉnh Lào Cai”, đồng bào trong thôn đã tự nguyện hiến đất để xây dựng nhà văn hóa thôn trở thành điểm sinh hoạt văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao tập trung của cả thôn.

 

Đồng thời, ngoài kinh phí Nhà nước đầu tư, Sở VHTTDL Lào Cai đã tiến hành lồng ghép thực hiện dự án với các hoạt động văn hóa – thể thao – du lịch để thu hút các nguồn kinh phí xã hội hóa từ nhân dân, các doanh nghiệp, các công ty lữ hành...


Trong đó, Công ty cổ phần Cát Cát đã góp trên 300 triệu đồng xây dựng đội văn nghệ và duy trì hoạt động, biểu diễn các tiết mục văn hóa, văn nghệ của dân tộc Mông cho du khách tới tham quan, thưởng thức. Ngoài ra còn hỗ trợ xây dựng các công trình vệ sinh môi trường, tu sửa đường giao thông vào thôn...


Làng Lô Lô Chải (Hà Giang) đã kết hợp
bảo tồn bản truyền thống gắn với du lịch


Thực tế, tại các địa bàn thực hiện dự án, đời sống kinh tế - xã hội của đồng bào các dân tộc được nâng lên rõ rệt. Các sản phẩm văn hoá, du lịch, sản xuất nông nghiệp, nghề thủ công ngày càng phong phú, đa dạng, đặc biệt là ở những nơi làm tốt công tác bảo tồn làng truyền thống gắn với phát triển du lịch như làng Cát Cát (Lào Cai), xóm Lô Lô Chải (Hà Giang), bản Pác Ngòi (Bắc Kạn)...


Cho nên, nếu đẩy mạnh xã hội hóa công tác bảo tồn làng, bản, buôn truyền thống, gắn với phát triển du lịch thì có thể mở rộng hơn nữa quy mô và địa bàn đầu tư. Từ đó thúc đẩy công tác xóa đói giảm nghèo vùng đồng bào dân tộc hiệu quả hơn, bền vững hơn.


Ông Hoàng Đức Hậu, Vụ trưởng Vụ Văn hóa dân tộc (Bộ VHTTDL) cho rằng, mô hình bảo tồn làng, bản, buôn truyền thống đã góp phần bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc thiểu số, đưa lại lợi ích nhiều mặt của đời sống xã hội cho đồng bào các dân tộc. Đặc biệt, trong bối cảnh đất nước đang đẩy nhanh tiến trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa, nguy cơ mai một bản sắc truyền thống ngày càng cao, thì việc tiếp tục đầu tư, thực hiện chương trình này là cần thiết. Cùng với đầu tư hỗ trợ của Nhà nước, sự vào cuộc của các cấp, các ngành, các tổ chức xã hội, các đơn vị kinh tế và của nhân dân các dân tộc sẽ góp phần nâng cao hiệu quả đầu tư, mở rộng địa bàn triển khai.


VH


Bài mới
  Ông Cấn Văn Lực: “Thông tư 36 tác động không nhiều đến bất động sản”
  “Động viên dân bỏ tiền để cứu bất động sản”
  Mở cửa cho người nước ngoài mua nhà tại VN: Cần tư duy đôi bên cùng có lợi
  Nhà đất “nhảy dù” có được công nhận không?
  “Căn hộ cao cấp buộc phải đại hạ giá mới tiêu thụ được!”
Bài đã đăng
  Giữ hồn và gây dựng giá trị của đô thị
  Phát triển bền vững không gian sống tại các khu lấn biển tự nhiên
  'Trật tự' trong 'Tổ hợp không gian kiến trúc'
  Những thay đổi về kinh tế chính trị và cấu trúc không gian đô thị của Hà Nội
  Không thể trì hoãn
 
QUẢNG CÁO
 
 

Website KIẾN TRÚC VIỆT NAM 

Cơ quan thiết lập: Tạp chí Kiến trúc Việt Nam
Địa chỉ:  Số 389 Đội Cấn - Ba Đình - Hà Nội

Điện thoại: 043.7620132   Email: tcktvn@gmail.com

Giấy phép của Bộ thông tin và truyền thông số 120/GP –TTĐT;        Người chịu trách nhiệm chính: Tổng biên tập Phạm Thị Thanh Huyền
Bản quyền thuộc về Tạp chí Kiến trúc Việt Nam. Ghi rõ nguồn khi lấy lại thông tin từ Website này.

Powered by Time Universal Communications
Liên hệ quảng cáo   |  Liên hệ